Hóa đơn điện tử bao gồm hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế. Theo đó, hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn có mã hay không?

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? 03 cách phân biệt sổ hồng với sổ đỏ cực dễ?

1. Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn có mã hay không?

Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn có mã của cơ quan thuế theo khoản 3 Mục IV Phần I Quy định về thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế tại Quyết định số 1450/QĐ-TCT năm 2021 sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 1510/QĐ-TCT năm 2022.

Theo đó, mã của cơ quan thuế trên hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền gồm 23 ký tự có cấu trúc như sau:

MC2-C3C4-C5C6C7C8C9-C10C11C12C13C14C15C16C17C18C19C20

Trong đó:

– Chữ M: Cố định để thể hiện dấu hiệu nhận biết hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền.

– Ký tự C2: là ký hiệu phản ánh loại hóa đơn điện tử từ 1 – 6:

  • Số 1: Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng;
  • Số 2: Hóa đơn điện tử bán hàng;
  • Số 3: Hóa đơn điện tử bán tài sản công;
  • Số 4: Hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia;
  • Số 5: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung của hóa đơn điện tử;
  • Số 6: Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ điện tử, phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý điện tử.https://2fcfb03db35ceb3d0a51a6bcb70193e1.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

– 02 ký tự C3C4: là 02 số cuối của năm phát hành hóa đơn được sinh tự động từ phần mềm bán hàng của người nộp thuế. Ví dụ: Năm lập hóa đơn điện tử là năm 2023 thì thể hiện là số 23; năm lập hóa đơn điện tử là năm 2024 thì thể hiện là số 24;

– 05 ký tự C5C6C7C8C9: là một chuỗi 05 ký tự do cơ quan cấp theo hình thức tự sinh từ hệ thống hóa đơn điện tử của cơ qua thuế đảm bảo tính duy nhất.

– 11 ký tự C10C11C12C13C14C15C16C17C18C19C20: là chuỗi 11 số tăng liên tục được tự sinh ra từ phần mềm bán hàng.

– Dấu gạch ngang (-): là ký tự để phân tách các nhóm ký tự thể hiện loại hóa đơn, năm phát hành hóa đơn, ký tự do cơ quan thuế cấp, chuỗi số tăng liên tục tự sinh từ phần mềm bán hàng.

Xem thêm:  Nộp đơn ly hôn ra tòa đã được coi là ly hôn chưa?

Ví dụ: Mã hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền: M1-23-E3Z8Z-00000000137

1. Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn có mã hay không?

2. Hóa đơn từ máy tính tiền không có địa chỉ người mua có hợp pháp?

Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền không có địa chỉ người mua vẫn đảm bảo điều kiện là hóa đơn hợp pháp và được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ khi xác định nghĩa vụ thuế.

>>> Xem thêm: Giấy ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Thông tư số 78/2021/TT-BTC, hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có các nội dung sau đây:

– Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán;

– Thông tin người mua nếu người mua yêu cầu (mã số định danh cá nhân hoặc mã số thuế);

– Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn giá, số lượng, giá thanh toán. Nếu tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ phải ghi rõ giá bán chưa thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán có thuế giá trị gia tăng;

– Thời điểm lập hóa đơn;

– Mã của cơ quan thuế.

Tức là, thông tin người mua không phải là chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền, chỉ điền khi người mua có yêu cầu và cũng chỉ điền thông tin mã số thuế hoặc mã số định danh cá nhân chứ không phải điện địa chỉ người mua.

Đồng thời, theo điểm h khoản 2 Mục II Phần II Quyết định số 1450/QĐ-TCT năm 2021 được sửa đổi bởi Mục 6 Phụ lục Quyết định số 1510/QĐ-TCT năm 2022 thì hóa đơn giá trị gia tăng có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền hoàn toàn không có trường thông tin địa chỉ người mua.

Đối chiếu với khoản 3 Điều 11 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất theo quy định mới nhất 2023.

Như vậy, hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền không cần có thông tin địa chỉ người mua vẫn được xác định là hóa đơn hợp pháp.

Trên đây là giải đáp về hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn có mã hay không. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Năm 2023, 2 lý do khiến bạn phải đi làm Sổ đỏ ngay lập tức!

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN:

>>> 05 cách tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

>>> Hợp đồng thuê nhà có mất hiệu lực khi bên cho thuê mất không?

>>> Khi công chứng hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ cần mang theo tài liệu gì?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tính như thế nào?

>>> Giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *