Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng thuộc sở hữu của ai? Là tài sản chung hay tài sản riêng?  Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết rõ quyền của mỗi cá nhân được hưởng theo quy định của pháp luật.

>>> Bạn có biết: Cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác kinh doanh trong môi trường làm việc.

1. Hoa lợi, lợi tức là gì?

Căn cứ Điều 109 Bộ luật Dân sự 2015, có thể hiểu hai khái niệm này như sau:

– Hoa lợi là: Loại sản vật tự nhiên được hình thành từ tài sản của cá nhân, tổ chức. Ví dụ như: Hoa lợi của cây cối là hoa, quả được sinh ra một cách tự nhiên trên cây cối đó; hoa lợi của con gà là trứng gà…

– Lợi tức là: Loại tài sản hay chính là khoản lợi mà thu được từ việc khai thác tài sản gốc của cá nhân, tổ chức. Để dễ hiểu, độc giả có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

  • Tiền thuê nhà được coi là lợi tức của căn nhà khi chủ sở hữu căn nhà đem tài sản là căn nhà đi cho thuê.
  • Tiền lãi là lợi tức của một số tiền nhất định khi cá nhân sử dụng tài sản của mình là một số tiền để đi gửi ngân hàng…
Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân

Như vậy, có thể thấy, hai thuật ngữ trên chỉ những loại tài sản không phải tài sản ban đầu của cá nhân mà là khoản lợi hoặc sản phẩm được hình thành từ tài sản ban đầu.

2. Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Theo Khoản 1 Điều 33 và Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm 02 loại sau đây:

  • Loại thứ nhất: Hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng.
  • Loại thứ hai: Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi đã được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Đặc biệt đối với hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng (loại thứ nhất) được coi là tài sản chung vợ chồng.

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân

Khi đó, căn cứ khoản 2 Điều 33 Luật này, khi hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân từ tài sản riêng vợ chồng được coi là tài sản chung thì quyền sở hữu, định đoạt sẽ thuộc về cả hai vợ chồng.

Đây là loại tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất, dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình cũng như thực hiện các nghĩa vụ khác chung của cả vợ và chồng.

Xem thêm:  Có bị phạt nếu tài khoản công ty chuyển cho cá nhân không?

Khi đó, muốn sử dụng, định đoạt, chiếm hữu hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng của vợ chồng thì đều phải do cả hai người cùng thỏa thuận và quyết định. Riêng ba trường hợp dưới đây, việc thỏa thuận của vợ chồng phải lập thành văn bản:

  • Bất động sản.
  • Động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định như xe ô tô, xe máy…
  • Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con.

2.2 Ví dụ về hoa lợi, lợi tức hình thành trong thời kỳ hôn nhân

Ví dụ cụ thể: Trong thời kỳ hôn nhân của anh A và chị B, chị B được bố mẹ đẻ tặng cho riêng một căn nhà. Chị B dùng căn nhà này để cho thuê và thu tiền thuê nhà hàng tháng thì theo quy định trên, tiền thuê nhà được coi là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của chị B và là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (trong khi đó, anh A và chị B không có thỏa thuận riêng về việc coi số tiền thuê nhà này là tài sản riêng của bà A trong thời kỳ hôn nhân)

– Loại thứ hai theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và Gia đình được xem là tài sản riêng của vợ chồng trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Khi đó, tài sản được coi là tài sản riêng vợ chồng sẽ thuộc sở hữu riêng của từng người, việc sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản riêng sẽ do từng người quyết định.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu được coi là tài sản riêng nhưng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng này là nguồn sống duy nhất của gia đình thì khi mua bán, tặng cho… (định đoạt) tài sản đó phải có sự đồng ý của cả vợ và chồng.

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở được miễn phí dịch vụ ở đâu???

Ví dụ: Ông A và bà B có chung quyền sở hữu với căn chung cư tại thành phố E. Tuy nhiên, trong thời kỳ hôn nhân, ông bà đã thực hiện việc phân chia tài sản chung và trong văn bản đó, hai ông bà đã thống nhất căn nhà tại thành phố E này sẽ thuộc quyền sở hữu riêng của bà B. Do đó, đây được coi là tài sản riêng của bà B. Bà B đem căn nhà này cho thuê thì lợi tức thu được từ việc cho thuê căn nhà tại thành phố E này là tài sản riêng của của bà B (hai ông bà không thỏa thuận khác và tiền thuê nhà này không phải là nguồn tiền duy trì sự sống duy nhất của hai ông bà).

Trên đây là các thông tin về Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà có 1 kỳ thanh toán thuộc kỳ kê thuế theo quy định pháp luật

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản, sử dụng bất động sản.

>>> Thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân dịch vụ làm sổ đỏ có cần thiết đối với mỗi cá nhân

>>> Đối tác kinh doanh là gì? Bí kíp tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả, lương cao trong môi trường kinh doanh.

>>> Chế độ nghỉ của sĩ quan quân đội như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *