Hủy chuyến bay có thể gây ra các bất lợi và trải nghiệm không tốt cho hành khách. Tuy nhiên, pháp luật đã thiết lập các quy định cụ thể để bảo vệ quyền lợi của hành khách trong tình huống này. Vậy, hành khách bị hủy chuyến bay sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Xa La là văn phòng công chứng uy tín hàng đầu tại Hà Nội với giá cả phải chăng.

1. Xác định chuyến bay bị hủy trong trường hợp nào?

Chuyến bay bị hủy đã được định nghĩa rõ trong Khoản 2, Điều 1 của Thông tư 19/2023/TT-BGTVT. Theo đó, chuyến bay bị hủy đề cập đến việc không thực hiện một chuyến bay, mà lịch bay để đặt chỗ và việc bán vé cho chuyến bay này đã được công bố trên hệ thống bán vé và đặt chỗ (CRS) của người vận chuyển trong vòng 24 giờ trước thời gian khởi hành dự kiến.

1. Xác định chuyến bay bị hủy trong trường hợp nào?

Nếu chuyến bay không được thực hiện do lỗi của người vận chuyển hoặc nếu chuyến bay bị hủy mà không có thông báo trước từ phía người vận chuyển, thì hành khách sẽ được xem xét cho việc xử lý các quyền lợi theo quy định.

2. Bị hủy chuyến bay, khách hàng được hưởng quyền lợi gì?

Theo Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, trong trường hợp chuyến bay bị hủy do lỗi của bên vận chuyển hoặc trường hợp chuyến bay bị hủy mà không có thông báo trước từ phía người vận chuyển, hành khách sẽ được hưởng các quyền lợi sau đây:

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng để tránh nhầm lẫn thông tin trong mua nhà, mua đất.

 • Hành khách sẽ được cung cấp và cập nhật đầy đủ thông tin liên quan theo phương thức thích hợp từ phía người vận chuyển.
 • Hành khách sẽ nhận được lời xin lỗi từ phía người vận chuyển.
 • Hành khách sẽ được đảm bảo về việc cung cấp thực phẩm, nơi nghỉ, hành trình đi lại và các chi phí khác liên quan trực tiếp, phù hợp với thời gian chờ đợi tại cảng hàng không, theo quy định tại Điều lệ vận chuyển.
 • Hành khách sẽ được đảm bảo chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không theo quy định.
2. Bị hủy chuyến bay, khách hàng được hưởng quyền lợi gì?

Bên cạnh các quyền lợi đã nêu ở trên, người vận chuyển còn có các nghĩa vụ đối với hành khách như sau:

 • Phải bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách đã xác nhận chỗ và đã mua vé cho chuyến bay theo quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong việc vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.
 • Phải chuyển đổi hành trình phù hợp cho hành khách hoặc cung cấp hành khách với chuyến bay khác để họ đến được điểm đích cuối cùng của hành trình, miễn trừ các điều kiện hạn chế về chuyển đổi hành trình hoặc chuyển đổi chuyến bay, và phải miễn phí cho hành khách (nếu có).
 • Nếu hành khách từ chối chuyến bay, người vận chuyển phải hoàn trả toàn bộ tiền vé hoặc tiền phần vé chưa sử dụng theo sự lựa chọn của hành khách tại cảng hàng không hoặc tại các văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc đại lý bán vé mà hãng hàng không chỉ định.
 • Trong trường hợp hành khách từ chối chuyến bay và từ chối nhận hoàn trả tiền vé hoặc tiền phần vé chưa sử dụng, người vận chuyển có thể thực hiện các nghĩa vụ khác theo thoả thuận với hành khách
Xem thêm:  Điều kiện để trở thành công chứng viên năm 2023?

>>> Xem ngay: Có cần công chức di chúc hay không? Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà?

Khi hành khách yêu cầu hoàn vé, các quy định sau sẽ áp dụng:

 • Không có điều kiện hạn chế về việc hoàn vé và phí hoàn vé (nếu có).
 • Trường hợp vé hoàn toàn chưa được sử dụng, số tiền hoàn trả sẽ bằng số tiền vé mà hành khách đã trả. Số tiền vé này bao gồm giá dịch vụ vận chuyển, các loại thuế và phí mà Nhà nước quy định, giá dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, phí dịch vụ hành lý, giá phục vụ hành khách tại cảng hàng không và sân bay mà hãng hàng không thu hộ, cũng như các khoản phụ thu khác có liên quan theo hóa đơn hợp pháp mà hành khách đã cung cấp.
 • Trong trường hợp vé đã được sử dụng một phần, số tiền hoàn trả sẽ không thấp hơn chênh lệch giữa số tiền vé đã trả và số tiền vé cũng như các dịch vụ khác đã được sử dụng cho hành trình của hành khách.

Bài viết này cung cấp kiến thức về quyền lợi của khách hàng khi bị hủy chuyến bay. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chứng thực biên bản họp gia đình có cần mọi thành viên có mặt?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có cần công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hay không? Cần đem theo những giấy tờ gì khi đi công chứng?

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, trọn gói, giao nhanh trong ngày tại nội thành Hà Nội?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ, dịch thuật tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha,.. lấy nhanh tại Hà Nội.

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền hay không? Khi đi công chứng giấy ủy quyền cần mang tài liệu gì?

>>> Khái niệm nguyên tắc sử dụng hợp lý và áp dụng với Youtube.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *