Trong quá trình tận dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp vẫn có mối quan tâm về các khả năng rủi ro tiềm ẩn. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cách để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử, mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng phường Khương Trung – nơi cung cấp nhiều hạng mục công chứng uy tín và nhanh chóng.

1. 03 cách giảm rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

1.1. Tự kiểm tra, xác minh về giao dịnh khi sử dụng hóa đơn điện tử

Để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp kiểm tra sau:

 • Đối chiếu với hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có).
 • Xác minh thông tin về quá trình giao nhận hàng hóa, cụ thể là địa điểm và phương thức giao nhận hàng hóa.
 • Kiểm tra thông tin liên quan đến phương tiện vận chuyển hàng hóa và các chi phí liên quan đến vận chuyển.
 • Xác minh chủ sở hữu của hàng hóa và nguồn gốc của hàng hóa trước thời điểm giao nhận.
 • Xác minh thông tin liên quan đến thanh toán, bao gồm các bên tham gia trong giao dịch, số lần thực hiện giao dịch, hình thức thanh toán và tất cả các chứng từ liên quan đến thanh toán.
 • Xác minh thông tin về quá trình xuất khẩu hàng hóa, bao gồm tờ khai hải quan đã được thông quan và các vận đơn liên quan
1.1. Tự kiểm tra, xác minh về giao dịnh khi sử dụng hóa đơn điện tử

1.2. Kiểm tra lại thông tin hóa đơn

– Đối với hóa đơn điện tử, có thể tra cứu thông tin hóa đơn theo hướng dẫn chi tiết tại: Cách tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách đọc thông tin sổ hồng sao cho đúng để tránh bị chiếm đoạt tài sản khi mua nhà, mua đất.

Đối với hóa đơn giấy trước đây, sau khi tiếp nhận hóa đơn, kế toán có thể kiểm tra thông tin bằng cách truy cập trang web http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn để xem tình trạng của hóa đơn.

1.3. Tra cứu danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế

Danh sách các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế đã được công bố tại đường dẫn: https://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/dnrrvt hoặc có thể sử dụng phần mềm ‘Cập nhật doanh nghiệp bỏ trốn toàn quốc’ của Cục Thuế Hà Nội để tra cứu danh sách này.

Tuy nhiên, hiện tại, quá trình tra cứu thông tin vẫn còn nhiều hạn chế. Người dùng thường phải tải từng trang danh sách, thông tin bị phân tán và không liền mạch. Thêm vào đó, họ phải điền thông tin như mẫu hóa đơn và ký hiệu hóa đơn, gây bất tiện cho quá trình tra cứu.

Đáng chú ý, có trường hợp doanh nghiệp được liệt kê trong danh sách doanh nghiệp bỏ trốn, nhưng sau đó được xác minh lại là không phải bỏ trốn và bị loại khỏi danh sách. Tương tự, ngược lại cũng có thể xảy ra. Vì vậy, tại một thời điểm, thông tin mà người mua tra cứu có thể không chính xác, vì người bán có thể tiếp tục hoạt động mặc dù bị liệt kê, hoặc ngược lại, người mua có thể xem danh sách bỏ trốn nhưng người bán đã không còn bỏ trốn nữa

1.3. Tra cứu danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế

2. Cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Cụ thể, theo hướng dẫn tại Công văn số 11797/BTC-TCT ngày 22/8/2014, cách xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn là như sau:

 1. Nếu doanh nghiệp chưa kê khai khấu trừ thuế GTGT:
  • Cơ quan thuế sẽ thông báo bằng văn bản để tạm dừng khấu trừ thuế GTGT đối với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đợi kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.
  • Trong trường hợp này, doanh nghiệp chỉ được thực hiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho các hóa đơn không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 2. Nếu doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT:
  • Cơ quan thuế sẽ thông báo bằng văn bản để điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ.
  • Nếu doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn GTGT đầu vào được sử dụng để khấu trừ là đúng quy định, doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Như vậy, cơ quan thuế sẽ tạm dừng hoặc điều chỉnh khấu trừ thuế GTGT dựa vào tình trạng kê khai khấu trừ và xác minh hóa đơn GTGT đầu vào của doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về nghề cộng tác viên, cộng tác viên báo chí, cộng tác viên ngân hàng,… hiện nay.

Cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh tra và kiểm tra tại doanh nghiệp để kết luận và xử lý vi phạm theo quy định. Thông qua thanh tra và kiểm tra, nếu việc mua bán hàng hóa được xác minh là hợp pháp và tuân theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp sẽ được phép khấu trừ và hoàn thuế GTGT.

Doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm nếu sau này trong các tài liệu xuất trình cho cơ quan thuế phát hiện có sai phạm. Tuy nhiên, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, có dấu hiệu tội phạm, cơ quan thuế sẽ lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu tạm dừng khấu trừ dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp, cơ quan thuế có trách nhiệm theo dõi các trường hợp này, không yêu cầu nộp thuế và không tính phạt nộp chậm cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là những cách giảm rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ, dịch thuật tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha,.. giao nhanh trong ngày tại Hà Nội.

>>> Các bước, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất như thế nào mới đúng quy định của pháp luật hiện hành?

>>> Hướng dẫn các bước, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo pháp luật Việt Nam. Khi đi cần mang theo những tài liệu gì?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được quy định là bao nhiêu? Có đắt đỏ không?

>>> Khách hàng được hưởng quyền lợi gì khi bị hủy chuyến bay.