Chế độ thai sản về sớm là một quyền lợi quan trọng đối với lao động nữ, nhưng vẫn còn nhiều người lao động chưa tìm hiểu rõ. Ai được hưởng chế độ này? Và cách tính tiền lương khi người lao động đi làm muộn hoặc về sớm ra sao?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy, nơi cung cấp dịch vụ công chứng uy tín, giá cả phải chăng tại Hà Nội.

1. Đối tượng được hưởng chế độ thai sản về sớm

Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, đối tượng được hưởng chế độ thai sản về sớm, cụ thể là về sớm 2 tiếng là:

là người lao động nuôi con dưới 12 tháng tuổi đang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai.

Bởi vì họ được hưởng cả 02 quyền lợi sau:

(1) Các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc những công việc có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và việc nuôi con khi mang thai, nếu người lao động thông báo cho người sử dụng lao động, được hưởng quyền giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày cho đến khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi, theo khoản 2 của Điều 137 của Bộ luật Lao động năm 2019.

(2) Người lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong khoảng thời gian làm việc, theo khoản 4 của Điều 137 trong Bộ luật Lao động năm 2019. Thời gian làm việc này có thể được giảm bớt để cho phép người lao động nữ có thời gian cho việc cho con bú, vắt sữa, hoặc nghỉ ngơi.

1. Đối tượng được hưởng chế độ thai sản về sớm

Về việc thời điểm nghỉ 02 tiếng mỗi ngày trong trường hợp nêu trên, pháp luật không quy định cụ thể về thời gian cụ thể. Do đó, người lao động và người sử dụng lao động có tự do thỏa thuận về thời điểm nghỉ.

Chính vì vậy, để tận dụng quyền lợi này, người lao động nữ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được về sớm 02 tiếng mỗi ngày cho đến khi con đạt độ tuổi 01 tuổi.

2. Lao động nữ về sớm có bị trừ lương không?

Theo Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 và khoản 4 Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản về sớm 2 tiếng sẽ không bị trừ lương.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ để tránh bị chiếm đoạt tài sản trong mua nhà, mua đất.


Theo Điều 137 của Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ làm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và việc nuôi con khi mang thai, khi giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày, sẽ không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến khi con đủ 12 tháng tuổi.

Xem thêm:  THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI NHẬN THỪA KẾ

Về trường hợp nghỉ khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi, theo Khoản 4 của Điều 80 trong Nghị định 145/2020/NĐ-CP, thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Do đó, khi gộp cả hai quyền lợi để được về sớm 02 tiếng mỗi ngày, lao động nữ nuôi con nhỏ vẫn được nhận đủ tiền lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, và không bị mất quyền lương khi tận dụng cả hai quyền lợi này.

3. Lao động nữ không nghỉ được tính lương như thế nào?

Hiện nay, nếu lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để tiếp tục làm việc, thì người này có thể tiếp tục làm việc để gia tăng thu nhập.

Theo điểm c của Khoản 4 Điều 80 trong Nghị định 145/2020/NĐ-CP và mục 1 Phần I của Công văn số 308/CV-PC năm 2023 của Vụ Pháp chế thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nếu lao động nữ không nghỉ chế độ thai sản về sớm 02 tiếng, thì ngoài tiền lương tương ứng với ngày làm việc đó, người lao động nữ còn được trả thêm tiền lương theo công việc mà họ đã thực hiện trong thời gian được nghỉ. Điều này giúp bảo đảm rằng người lao động nữ không bị mất thu nhập khi họ quyết định tiếp tục làm việc trong thời gian được nghỉ

3. Lao động nữ không nghỉ được tính lương như thế nào?

Khoản tiền lương được hưởng khi làm thêm trong thời gian nghỉ được tính theo công thức sau:

Tiền lương trả thêm = (Tiền lương theo công việc của ngày làm việc đó) / (Tống số giờ làm việc bình thường) x (02 giờ) x (Số ngày không nghỉ)

4. Công ty có bị phạt khi không cho lao động nữ về sớm 2 tiếng hay không?

Theo khoản 2 Điều 6 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ tuân thủ và thực hiện quy định của pháp luật về lao động để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

>>> Tìm hiểu thêm: Các thông tin về nghề cộng tác viên, cộng tác viên báo chí, cộng tác viên viết bài, cộng tác viên ngân hàng,…

Do đó, nếu người sử dụng lao động không đảm bảo quyền lợi về sớm 02 tiếng cho người lao động, họ sẽ phải chịu mức phạt cho hai vi phạm sau đây:

  1. Không giảm giờ làm đối với lao động nữ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm công việc có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và việc nuôi con khi mang thai mà người lao động đã thông báo với người sử dụng lao động, trừ khi có thỏa thuận khác: Phạt từ 10 đến 20 triệu đồng theo điểm c khoản 2 Điều 28 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP.
  2. Không cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ 60 phút mỗi ngày trừ khi có thỏa thuận khác: Phạt từ 10 đến 20 triệu đồng theo điểm đ khoản 2 Điều 28 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP.
Xem thêm:  Vợ có đòi lại được đất chồng tự ý bán cho người khác?

Tổng hợp mức phạt cho các lỗi vi phạm như trên, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 20 đến 40 triệu đồng

Bài viết trên cung cấp kiến thức về chế độ thai sản về sớm. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Khái niệm hợp đồng thuê nhà theo pháp luật Việt Nam hiện hành, phí công chứng hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả đúng quy định của pháp luật hiện hành để tránh bị chiếm đoạt tài sản.

>>> Có cần công chứng hợp đồng mua bán nhà đất không? Cần mang những tài liệu gì khi đi công chứng?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà theo pháp luật Việt Nam hiện hành, có đắt đỏ hay không?

>>> Sao y công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *