Thời điểm cuối năm càng cận kề, chắc hẳn mọi người đều sẽ quan tâm đến lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sắp tới là vào thứ mấy và được nghỉ bao nhiêu ngày. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

1. Ngày nghỉ Tết Dương lịch 2024 rơi vào thứ mấy?

Tết Dương lịch, còn được gọi là Tết Tây, là một dịp quan trọng để kỷ niệm năm mới, đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và mở cửa đón nhận những thách thức và cơ hội trong năm mới.

Ngày Tết Dương lịch được coi là một ngày lễ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù không phải là ngày lễ lớn nhất trong năm, nhưng Tết Dương lịch vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ mọi người. Trong dịp này, người lao động được nghỉ làm, và học sinh cũng được thảnh thơi nghỉ học, tạo ra một không gian thư giãn và sum vầy đáng giá để cả gia đình cùng tụ họp và tận hưởng thời gian chất lượng.

Năm 2024, Tết Dương lịch sẽ rơi vào ngày thứ Hai, ngày 01/01/2024. Do đó, người lao động sẽ có cơ hội được nghỉ một ngày vào ngày thứ Hai của tuần đầu tiên của năm 2024.

Tết dương lịch 2024

2. Tết Dương lịch 2024 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Theo Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch với 01 ngày là ngày 01 tháng 01 dương lịch hằng năm.

Năm 2024, ngày 01/01 diễn ra vào ngày thứ Hai đầu tuần. Do đó, nếu tính cả ngày nghỉ cuối tuần trước đó thì người lao động có thể được nghỉ Tết Dương lịch đến 03 ngày.

Cụ thể:

>>> Mách bạn: Có được công chứng ngoài trụ sở không? Chi phí công chứng ngoài trụ sở là bao nhiêu?

  • Với cán bộ, công chức, viên chức làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật: Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ kéo dài 03 ngày, từ ngày 30/12/2023 đến hết ngày 01/01/2024.
  • Với người lao động làm việc theo chế độ nghỉ 01 ngày/tuần là ngày Chủ nhật: Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ kéo dài 02 ngày là từ 31/12/2023 đến hết ngày 01/01/2024.
  • Riêng trường hợp người lao động có ngày nghỉ hằng tuần được bố trí vào các ngày khác trong tuần thì lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 chỉ gồm 01 ngày duy nhất là ngày 01/01/2024.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hà Đông

3. Đi làm vào ngày Tết Dương lịch thì được nhận lương như thế nào?

Trường hợp không nghỉ mà đi làm vào ngày Tết Dương lịch, người lao động sẽ được tính 02 lần lương bao gồm: Lương ngày nghỉ và lương làm thêm giờ khi đi làm.

Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động đi làm ngày Tết Dương lịch được tính lương như sau:

  • Làm việc vào ban ngày: Được trả lương làm thêm giờ = Ít nhất 300% lương của ngày làm việc bình thường. Như vậy, nếu tính cả lương ngày Tết Dương lịch, người lao động đi làm sẽ được trả ít nhất 400% lương.
  • Làm việc vào ban đêm: Được trả lương làm thêm giờ = Ít nhất 390% lương của ngày làm việc bình thường. Như vậy, nếu tính cả lương ngày Tết Dương lịch, người lao động đi làm sẽ được trả ít nhất 490% lương.

Người lao động đi làm ngày Tết Dương lịch cần chú ý quy định về tiền lương để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình. Thực tế vẫn còn nhiều công ty chưa thực hiện đúng với quy định nêu trên của luật.

Lương đi làm ngày Tết Dương lịch

4. Người lao động được thưởng bao nhiêu vào Tết Dương lịch 2024?

Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, “thưởng” được định nghĩa là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho nhân viên của mình dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người đó. Do đó, thưởng không phải là chế độ phúc lợi bắt buộc phải thực hiện đối với người lao động.

>>> Có thể bạn chưa biết: Chứng thực chữ ký là hoạt động gì? Mục đích của việc chứng thực chữ ký là gì? Các thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

Pháp luật không giới mức thưởng Tết. Vì vậy, nếu kết quả kinh doanh tốt, người lao động đóng góp công lớn thì sẽ được thưởng Tết Dương lịch ở mức cao, đóng góp ít thì có thể chỉ được nhận mức thưởng thấp. Ngược lại nếu kết quả kinh doanh thua lỗ, người lao động có thể sẽ không được công ty thưởng Tết Dương lịch.

Ngoài việc thưởng tiền, các công ty có thể thưởng Tết Dương lịch bằng hiện vật là đô gia dụng, nhu yếu phẩm, vé xe… hoặc bằng các hình thức khác như chuyến du lịch, gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe,…

Thưởng Tết Dương lịch

Trên đây là các thông tin về (…). Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  IVF là gì? Yêu cầu về sức khỏe đối với người thực hiện IVF trong y tế.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực? Di chúc miệng khác với di chúc theo pháp luật như thế nào?

>>> Biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Tìm hiểu thêm cách tính phí đơn giản dễ hiểu nhất.

>>> Văn phòng công chứng là gì? Hoạt động của văn phòng công chứng. Top các văn phòng công chứng hà nội uy tín nhất.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ theo quy định pháp luật mới nhất 2023. Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái.

>>> Bệnh thủy đậu, triệu chứng và các biện pháp phòng ngừa

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *