Sau thời gian nghỉ thai sản, nhiều phụ nữ đặt câu hỏi: liệu có được tiền khi nghỉ dưỡng sức sau khi trở lại làm việc không? Trong ngành công nghiệp hiện đại, quyền lợi và chính sách liên quan đến nghỉ dưỡng sức có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia và từng công ty. Trên thực tế, việc nhận được tiền lương trong thời gian nghỉ dưỡng sức sau thai sản không phải là một điều tự động xảy ra. Trong bài viết này, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

1. Điều kiện nghỉ chế độ dưỡng sức được quy định thế nào?

Điều kiện nghỉ chế độ dưỡng sức sau thai sản được quy định rõ ràng tại khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản sẽ được xem xét nghỉ tiếp chế độ dưỡng sức nếu đảm bảo các điều kiện sau:

(1) – Đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản do sinh con hoặc nghỉ do bị sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

Thời gian nghỉ chế độ thai sản do sinh con là 06 tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai, lao động nữ được nghỉ thêm 01 tháng/con.

Điều kiện nghỉ chế độ dưỡng sức được quy định thế nào?

Trường hợp bị sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, thời gian nghỉ thai sản do chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng không vượt quá 10 – 50 ngày tùy vào tuổi thai.

(2) – Ngay sau khi nghỉ hết thời gian thai sản, quay trở lại làm việc mà trong 30 ngày đầu sức khỏe chưa hồi phục.

Khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc được tính kể từ ngày hết thời hạn được hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe của người lao động chưa phục hồi.

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe hiện tại của người lao động, người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở (nếu có) sẽ quyết định thời gian nghỉ dưỡng sức cho người đó.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái mới nhất 2023

2. Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn có được không?

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, chế độ dưỡng sức sau sinh được áp dụng với người lao động đã nghỉ hết thời gian thai sản và quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục.

Do đó, người lao động phải quay trở lại làm việc thì mới được xem xét hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.

Tuy nhiên, trường nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn vẫn có thể được thanh toán tiền chế độ nếu được công ty nơi đang làm việc tạo điều kiện tối ưu.

Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

Theo đó, ngay khi hết thời gian nghỉ thai sản, người lao động cần báo cho người sử dụng lao động biết về tình trạng sức khỏe và xin nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức trong những ngày tiếp theo.

Nghỉ thai sản xong nghỉ dưỡng sức luôn có được không?

Thủ tục nghỉ dưỡng sức do người sử dụng lao động chủ động lập hồ sơ gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nên chỉ cần người sử dụng lao động đồng ý, thì người lao động có thể tiếp tục nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh.

Thời gian nghỉ dưỡng sức do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở (nếu có) quyết định nhưng không vượt quá số ngày sau đây:

– Tối đa 10 ngày: Lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.

– Tối đa 07 ngày: Lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.

– Tối đa 05 ngày: Các trường hợp khác.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

>>> Xem thêm:Tổng hợp các nghề cộng tác viên không yêu cầu bằng cấp được trả lương theo ngày

3. Muốn lãnh tiền dưỡng sức cần nộp giấy tờ gì?

Căn cứ Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội và hướng dẫn tại Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức do người sử dụng lao động thực hiện.

Do đó, người lao động muốn lãnh tiền dưỡng sức không cần chuẩn bị giấy tờ. Người lao động chỉ việc cung cấp mã số bảo hiểm xã hội để người sử dụng lao động tiến hành lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (theo Mẫu 01B-HSB) và gửi cho cơ quan bảo hiểm.

Thời hạn nộp hồ sơ chế độ dưỡng sức là trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.

Muốn lãnh tiền dưỡng sức cần nộp giấy tờ gì?

Người sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm thông qua một trong các hình thức như:

– Lập hồ sơ online gửi qua Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc qua tổ chức I-VAN

– Gửi hồ sơ giấy qua bưu điện hoặc gửi trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả tiền chế độ trong thời gian tối đa 06 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ trọn gói hiện nay hết bao nhiêu tiền?

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Nghỉ dưỡng thai xong nghỉ dưỡng sức luôn được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khách hàng được hưởng quyền lợi gì khi bị hủy chuyến bay?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất chưa có Sổ đỏ, bố mẹ có thể tặng cho con cái?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc nhanh nhất tiết kiệm thời gian, chi phí

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật trên địa bàn Hà Nội

>>> Địa chỉ phòng công chứng có phí công chứng sơ yếu lý lịch rẻ nhất tại Hà Nội!

>>> Cập nhập mới nhất: Phí công chứng di chúc tại Văn phòng công chứng

>>> Thực hiện kiểm tra sổ đỏ thật giả như thế nào để tránh những rủi ro không đáng có khi mua bán đất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *