Lương hưu đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người về già. Tuy nhiên, có những trường hợp khi lương hưu có thể bị cắt. Dưới đây là lý do khiến lương hưu có thể bị cắt và quyền lợi thay thế có sẵn hay không.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng là gì? Hoạt động của văn phòng công chứng. Top các văn phòng công chứng uy tín nhất tại Hà Nội.

1. Khi nào thì lương hưu bị cắt?

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trong ít nhất 20 năm có quyền đủ điều kiện để nhận lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả lương hưu này hàng tháng. Tuy nhiên, theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lương hưu có thể bị ngừng chi trả trong các tình huống sau:

 • Khi người lao động qua đời:

Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội qua đời, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tạm dừng chi trả lương hưu. Lương hưu sẽ được chuyển thành chế độ tử tuất nếu thân nhân yêu cầu.

 • Người lao động đang hưởng lương hưu ra nước ngoài để định cư và muốn nhận một lần trợ cấp thay thế lương hưu:

Người lao động có thể tạm dừng lương hưu và chuyển sang trợ cấp 01 lần thay thế nếu họ đang hưởng lương hưu và quyết định định cư ở nước ngoài.

Ngoài những trường hợp trên, lương hưu thường được chi trả hàng tháng cho người lao động đủ điều kiện và sẽ tiếp tục được cung cấp trong trường hợp người lao động đáp ứng các điều kiện hưởng lương hưu khác sau khi tạm dừng.

Lương hưu bị cắt khi nào?

2. Những quyền lợi thay thế cho người bị cắt lương hưu

Có các quyền lợi thay thế tùy thuộc vào lý do cắt lương hưu như sau:

2.1. Trường hợp bị cắt lương hưu do người lao động qua đời

Trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và qua đời, thân nhân của người lao động được hưởng chế độ tử tuất, bao gồm:

 • Trợ cấp mai táng, tính theo công thức: Trợ cấp mai táng = 10 x Mức lương cơ sở.
 • Trợ cấp tuất: Trợ cấp tuất có thể được hưởng một lần hoặc hàng tháng tùy theo đối tượng cụ thể và tình hình tham gia bảo hiểm xã hội:

>>> Bạn có biết: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

 • Trợ cấp tuất một lần, nếu trước đó người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (theo Điều 69 và Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội).
 • Trợ cấp tuất một lần, nếu người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (theo Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội).
 • Trợ cấp tuất hàng tháng, nếu thân nhân là người nội trú trường phổ thông dự bị (theo Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội).

2.2. Trường hợp bị cắt lương hưu do đi định cư nước ngoài

Trong trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu và quyết định định cư nước ngoài, họ có quyền nhận trợ cấp 01 lần. Chế độ này được quy định tại khoản 2 Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:  Động viên quốc phòng có thực sự cần thiết?
Trợ cấp 1 lần=1,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số năm đóng BHXH trước 2014+1,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số năm đóng BHXH từ 20140,5 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng x Số tháng đã hưởng lương hưu

Mức trợ cấp thấp nhất = 03 x Mức lương hưu hằng tháng đang hưởng.

3. Thủ tục cắt lương hưu để hưởng các loại trợ cấp khác

Để cắt lương hưu và nhận trợ cấp khác, người lao động hoặc thân nhân của người lao động đã mất cần thực hiện thủ tục như sau:

3.1. Trường hợp người lao động qua đời:

Thân nhân làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất. Theo Điều 111 và Điều 112 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Quyết định số 166/QĐ-BHXH và Quyết định số 838/QĐ-BHXH, thủ tục hưởng chế độ tử tuất được thực hiện theo các bước sau:

Quyền lợi thay thế khi lương hưu bị cắt

Bước 1: Nộp hồ sơ.

 • Hồ sơ bao gồm:
  • Bản sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực.
  • Tờ khai của thân nhân (Mẫu 09-HSB).
  • Bản chính Biên bản giám định mức suy giảm lao động đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (thay bằng bản sao nếu đã có biên bản này để hưởng các chính sách khác) hoặc bản sao Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm từ 81%): Áp dụng với trường hợp thân nhân hưởng trợ cấp tuất hàng tháng do suy giảm lao động.
  • Bản chính Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bảng kê chi tiết: Áp dụng với trường hợp cần thanh toán phí giám định.
 • Thời hạn nộp: 90 ngày kể từ ngày người lao động qua đời.

>>> Mách bạn: Phí công chứng mua bán nhà đất năm 2023 là bao nhiêu? Bên nào phải chịu? Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất dễ hiểu và nhanh nhất.

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

 • Thời hạn giải quyết: Tối đa 08 ngày làm việc.

3.2. Trường hợp đi định cư nước ngoài:

Người lao động thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp 1 lần theo hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm đang chi trả lương hưu:

 • Hồ sơ bao gồm:
  • Bản chính Đơn đề nghị (mẫu 14-HSB).
  • Bản sao Giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt có chứng thực của một trong các giấy tờ sau:
   • Hộ chiếu nước ngoài.
   • Thị thực nước ngoài; giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.
   • Giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.
Xem thêm:  Khước từ tài sản là gì? Có cần phải công chứng hay không?

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

 • Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc.
Thủ tục cắt lương hưu

Lưu ý rằng mọi quyền lợi và điều kiện cụ thể về lương hưu có thể thay đổi theo quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội và pháp luật hiện hành. Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về tình hình cá nhân, bạn nên liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc luật sư có thẩm quyền.

Trên đây là các thông tin về trường hợp lương hưu bị cắt và các quyền lợi thay thế. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Công chứng di chúc là gì? Có cần thiết không? Thủ tục công chứng di chúc và các giấy tờ cần chuẩn bị theo quy định pháp luật mới nhất 2023.

>>> Sổ hồng là gì? Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng mới nhất năm 2023.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ theo quy định pháp luật mới nhất 2023. Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái.

>>> Quy trình thủ tục công chứng có phức tạp không? Đi công chứng cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Hóa đơn nước ngoài được coi là hợp lệ khi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *