Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc thông tin về nơi báo mất hộ chiếu và hình phạt liên quan, đáp ứng nhu cầu thông tin về quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Xem ngay: Dịch vụ công chứng tại nhà miễn phí dịch vụ 24/7, uy tín nhất tại các khu vực tại Hà Nội mới nhất năm 2023.

1. Báo mất hộ chiếu ở đâu?

Theo quy định tại Điều 28, Khoản 2, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, được sửa đổi năm 2023, trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, người bị mất hộ chiếu cần thực hiện các bước sau:

  • Nộp trực tiếp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu tới một trong các cơ quan, địa chỉ sau:
Báo mất hộ chiếu ở đâu?

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

– Cơ quan công an cấp huyện hoặc cấp xã.

– Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

– Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.

– Cổng dịch vụ công quốc gia.

– Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

>>> Bạn có biết: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp/gửi đơn báo mất có thể được kéo dài, nhưng đơn báo mất phải cung cấp giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.

Khi nộp đơn báo mất hộ chiếu, công dân cần xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra và đối chiếu thông tin. Nếu gửi đơn báo mất qua bưu điện, đơn phải được xác nhận bởi Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Hộ chiếu đã bị hủy giá trị sử dụng do mất có thể được khôi phục nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Hộ chiếu được tìm thấy và chưa bị hỏng, còn thời hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

– Trong hộ chiếu còn có thị thực của nước ngoài còn giá trị hoặc thuộc trường hợp cấp thiết.

2. Tại sao cần phải thông báo mất hộ chiếu phổ thông?

Khi mất hộ chiếu phổ thông, việc nộp đơn báo mất với cơ quan có thẩm quyền là vô cùng quan trọng.

Hộ chiếu phổ thông còn hiệu lực khi mất cần được báo với cơ quan có thẩm quyền để hủy giá trị sử dụng, đảm bảo tránh việc bị sử dụng sai mục đích hoặc bị lợi dụng một cách xấu xa.

Xem thêm:  Kiên quyết không để tàu cá Việt Nam khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài

Nếu không thông báo mất hộ chiếu còn hiệu lực, công dân sẽ không thể làm hộ chiếu mới. Cụ thể, theo Điều 15 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông bao gồm các tài liệu sau:

>>> Có thể bạn chưa biết: Các giấy tờ cần nộp khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin;
  • 02 ảnh chân dung;
  • Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
  • Hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng; trong trường hợp hộ chiếu còn giá trị sử dụng bị mất, phải kèm theo đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn từ cơ quan có thẩm quyền;
  • Bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người dưới 14 tuổi chưa được cấp mã số định danh; nếu không có bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh, thì phải nộp bản chụp và xuất trình bản gốc để kiểm tra và đối chiếu;
  • Bản sao giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp cho người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người dưới 14 tuổi; nếu không có bản sao, phải nộp bản chụp và xuất trình bản gốc để kiểm tra và đối chiếu.
Báo mất hộ chiếu

3. Mất hộ chiếu thì có bị phạt không?

Theo khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân có trách nhiệm báo mất hộ chiếu phổ thông cho cơ quan có thẩm quyền trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hộ chiếu bị mất.

Nếu công dân báo mất hộ chiếu đúng quy định, họ sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu bị mất hộ chiếu nhưng không báo mất theo quy định, công dân có thể bị phạt hành chính. Việc không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hỏng hóc hộ chiếu, giấy thông hành có thể dẫn đến mức phạt tiền từ 500.000 đến 02 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trên đây là các thông tin về báo mất hộ chiếu. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất năm 2023 là bao nhiêu? Bên nào phải chịu? Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất dễ hiểu và nhanh nhất.

>>> Sổ đỏ giả khác với sổ đỏ thật như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả mới nhất năm 2023.

>>> Quy trình thủ tục công chứng có phức tạp không? Đi công chứng cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo quy định mới nhất năm 2023.

>>> Bác sĩ chuyên khoa 1 và các tiêu chuẩn đặt ra

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *