Việc đào ra vàng là một sự kiện khá hiếm trong cuộc sống hàng ngày, và một trong những câu hỏi thường gặp liên quan đến việc này là liệu cần phải nộp vàng cho Nhà nước khi đào được hay không.

Để xác định câu trả lời cho câu hỏi này, trước hết cần xác định xem tài sản vàng này có chủ sở hữu hay không, hoặc có trường hợp chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu để trở thành tài sản vô chủ không.

Sau khi xác định được trạng thái của tài sản vàng, sẽ áp dụng các quy định liên quan tùy theo tình huống cụ thể.

>>> Mách bạn: Công chứng di chúc là gì? Có cần thiết không? Thủ tục công chứng di chúc và các giấy tờ cần chuẩn bị theo quy định pháp luật mới nhất 2023.

1. Vàng đào được là tài sản vô chủ

Tức là số vàng này đã bị chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu, như quy định tại Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng trường hợp này gần như không xảy ra trong thực tế.

Khi số vàng đào được được coi là tài sản không có chủ sở hữu, do vàng là một loại tài sản động, người nắm giữ hoặc phát hiện tài sản không có chủ sở hữu có quyền sở hữu tài sản đó, trừ trường hợp luật có quy định khác (theo Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Tuy nhiên, trước khi được sở hữu, người đào vàng phải thực hiện các bước sau:

>>> Xem thêm: Quy trình thủ tục công chứng có phức tạp không? Đi công chứng cần chuẩn bị giấy tờ gì?

– Thông báo/giao nộp cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã hoặc cơ quan Công an cấp xã tại nơi gần nhất để thực hiện thông báo công khai. Việc giao nộp phải được lập thành văn bản.

– Cơ quan tiếp nhận thông báo/giao nộp phải thông báo kết quả xác định về việc xác định chủ sở hữu tài sản.

Sau 01 năm kể từ ngày thông báo công khai, nếu không xác định được ai là chủ sở hữu, người phát hiện số vàng đó sẽ được sở hữu tài sản này. Nhà nước chỉ được sở hữu nếu tài sản này là bất động sản và sau thời gian 05 năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu là ai.

Đào được vàng có phải nộp cho Nhà nước không?

Như vậy, có thể khẳng định rằng khi đào được vàng, người đào được không cần phải nộp cho Nhà nước ngay lập tức, nhưng họ cũng không thể sở hữu ngay số vàng đó. Người đào vàng phải thực hiện thông báo công khai và sau 01 năm, nếu không xác định được chủ sở hữu, họ mới được sở hữu tài sản vàng đào được.

2. Vàng đào được là tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy

Theo Điều 229 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người phát hiện vàng bị chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm có trách nhiệm thông báo/giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan Công an cấp xã tại nơi gần nhất, hoặc cơ quan nhà nước khác. Quyền sở hữu của tài sản được xác định như sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Thường Tín Hà Nội

– Nếu tài sản là di tích lịch sử – văn hóa, thuộc về Nhà nước, người phát hiện tài sản này sẽ được hưởng một khoản tiền.

>>> Có thể bạn chưa biết: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Quy trình thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào? Cần phải chuẩn bị những giấy tờ nào?

– Nếu tài sản không phải là di tích lịch sử – văn hóa:

  • Nếu tài sản có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (tính theo mức lương cơ sở hiện tại, tức là 18,0 triệu đồng), thì tài sản thuộc về người phát hiện.
  • Nếu tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở, người phát hiện sẽ nhận một số tiền bằng 10 lần mức lương cơ sở, và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở. Phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước.

Lưu ý: Giá trị tài sản được tính sau khi trừ đi các chi phí liên quan đến tìm kiếm, bảo quản.

Như vậy, Nhà nước chỉ sở hữu số vàng đào được nếu đó là di tích lịch sử – văn hóa hoặc nếu giá trị của số vàng lớn hơn 18 triệu đồng (theo mức lương cơ sở hiện tại) sau khi đã trừ đi 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở.

Đào được vàng có cần nộp cho Nhà nước?

3. Vàng đào được là tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên

quyền sở hữu của tài sản vàng đào được hoặc tài sản bỏ quên/đánh rơi phụ thuộc vào giá trị của nó và từng trường hợp cụ thể. Cụ thể, theo Điều 230 của Bộ luật Dân sự, tài sản vàng sẽ được giải quyết như sau:

– Nếu người tìm thấy vàng biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên, thì tài sản vàng sẽ được thông báo hoặc trả lại cho người đó.

>>> Bạn có biết: Phí công chứng mua bán nhà đất năm 2023 là bao nhiêu? Bên nào phải chịu? Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất dễ hiểu và nhanh nhất.

– Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên, người tìm thấy vàng phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan Công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai. Trong trường hợp này:

  • Số vàng có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở sẽ trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của người nhận được.
  • Số vàng có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở, người nhặt được sẽ nhận 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở. Phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước sau khi đã trừ đi chi phí bảo quản.
  • Là di tích lịch sử – văn hóa: Thuộc về Nhà nước, và người nhặt được sẽ hưởng tiền thưởng.
Đào được vàng thì có cần nộp cho Nhà nước không?

Như vậy, việc giải quyết tài sản vàng đào được hoặc tài sản bỏ quên/đánh rơi được thực hiện theo quy định của pháp luật và tùy thuộc vào giá trị và tính chất của tài sản đó.

Xem thêm:  Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế

Trên đây là các thông tin về đào được vàng có cần nộp cho Nhà nước không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng di chúc là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất theo quy định pháp luật 2023. Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay.

>>> Ai được quyền yêu cầu công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế? Những giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Hoạt động của công ty dịch thuật là gì? Top các công ty dịch thuật lấy ngay giá rẻ và uy tín nhất tại Hà Nội 2023.

>>> Chứng thực chữ ký là hoạt động gì? Mục đích của việc chứng thực chữ ký là gì? Các thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

>>> Mất hộ chiếu: Thủ tục báo mất và hình phạt liên quan

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *