Nếu bạn cũng quan tâm đến việc gia hạn hộ chiếu đã hết hạn, bài viết sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác theo quy định của pháp luật.

>>> Mách bạn: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin sổ hồng nhanh nhất và chính xác nhất 2023.

1. Hộ chiếu hết hạn có gia hạn được không?

Theo Điều 7 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, thời hạn của các loại giấy tờ xuất nhập cảnh được quy định như sau:

 • Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao có thời hạn từ 01 – 05 năm: Được gia hạn một lần không quá 03 năm.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm: Không được gia hạn.

>>> Xem ngay: Công chứng di chúc là gì? Thủ tục công chứng di chúc mới nhất 2023. Mẫu chứng thực di chúc đầy đủ pháp lý nhất.

 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm: Không được gia hạn.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng: Không được gia hạn.
 • Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng: Không được gia hạn.

Như vậy, các loại hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành khi hết thời hạn đều không được gia hạn để sử dụng tiếp. Chỉ riêng hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm. Do đó, nếu hộ chiếu phổ thông của bạn đã hết hạn, bạn sẽ cần thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu nếu có nhu cầu sử dụng.

Hộ chiếu hết hạn có gia hạn được không?

2. Thủ tục cấp lại hộ chiếu khi hết hạn

2.1. Hồ sơ cấp lại hộ chiếu hết hạn

Danh sách giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp lại hộ chiếu khi hết hạn là:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu;
 • 02 ảnh chân dung cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu trần không đội mũ, không đeo kính, rõ mặt, rõ hai tai, trang phục lịch sự, phông nền trắng;
 • Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân còn giá trị sử dụng;
 • Hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng; trường hợp bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản sao Giấy khai sinh/trích lục khai sinh với người chưa đủ 14 tuổi chưa được cấp mã định danh; nếu không có thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
Xem thêm:  Kiến tập là gì? Kiến tập có được hưởng lương không?

>>> Bạn có biết: Văn phòng công chứng là gì? Hoạt động của văn phòng công chứng. Top các văn phòng công chứng uy tín nhất tại Hà Nội.

 • Bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi; trường hợp không có bản sao thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Lưu ý: Hộ chiếu đã hết hạn không cần chuẩn bị trong hồ sơ, không cần nộp lại.

2.2. Cách thức nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu hết hạn

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh hoặc Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nơi thuận lợi. Ngoài ra, còn có khả năng nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an.

Có được gia hạn hộ chiếu hết hạn không?

2.3. Lệ phí cấp lại hộ chiếu hết hạn

Theo quy định tại Thông tư số 25/2021/TT-BTC, lệ phí cấp hộ chiếu mới tại cơ quan xuất nhập cảnh là 200.000 đồng mỗi lần.

Từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 31/12/2025, công dân Việt Nam nộp hồ sơ trực tuyến để đề nghị cấp hộ chiếu sẽ được giảm 10% lệ phí theo Thông tư 63/2023/TT-BTC.

Lệ phí cấp lại hộ chiếu hết hạn trực tuyến từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 31/12/2025 là 180.000 đồng mỗi lần.

2.4. Thời gian cấp lại hộ chiếu

Theo quy định tại khoản 7 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an có trách nhiệm hoàn tất việc cấp hộ chiếu trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Nếu không thể cấp hộ chiếu trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan này phải cung cấp phản hồi bằng văn bản và cung cấp lý do cụ thể cho sự trì hoãn.

Trên đây là các thông tin về hộ chiếu hết hạn. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 có nhiều hoạt động hấp dẫn

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Tìm hiểu thêm cách tính phí đơn giản dễ hiểu nhất.

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

>>> Di chúc là gì? Quy định phân chia di sản thừa kế theo di chúc. Điều kiện có hiệu lực của di chúc theo pháp luật hiện hành.

>>> Ai được quyền yêu cầu công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế? Những giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Có cần nộp vàng cho Nhà nước khi đào được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *