Triệt sản là một biện pháp kế hoạch hóa gia đình được đề xuất và ủng hộ bởi Nhà nước nhằm kiểm soát tỷ lệ sinh trong quá trình quản lý dân số. Đây là một phần quan trọng của chính sách dân số và gia đình mà chính phủ thúc đẩy. Vậy triệt sản là gì? Những chế độ hỗ trợ đối với người triệt sản ra sao?

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chính xác để giải quyết thủ tục nhanh nhất.

1. Triệt sản là gì?

Triệt sản, còn gọi là đình sản, là một phương pháp tránh thai hiệu quả và tương đối đơn giản, được thực hiện một lần nhưng mang tính vĩnh viễn. Phương pháp này nhằm ngăn ngừa việc có thêm con sau khi người nam hoặc nữ không còn nhu cầu sinh thêm. Cách thức triệt sản thường là thắt hoặc cắt ống dẫn tinh đối với nam và thắt hoặc cắt ống dẫn trứng đối với nữ.

Ở nữ, phẫu thuật triệt sản liên quan đến việc ngăn tinh trùng gặp noãn bằng cách gián đoạn ống dẫn trứng, ngăn chúng tiếp cận trứng để thụ tinh. Quá trình rụng trứng vẫn diễn ra và không ảnh hưởng đến sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt của người nữ.

>>> Xem ngay: Quy trình thủ tục công chứng có phức tạp không? Đi công chứng cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Ở nam, phẫu thuật triệt sản liên quan đến việc cắt hoặc thắt nút ống dẫn tinh, ngăn tinh trùng đi qua. Tinh trùng vẫn được sản xuất tại tinh hoàn, nhưng sau khi gặp chỗ cắt trên ống dẫn tinh, chúng tự tiêu. Phương pháp này không ảnh hưởng đến hormone của nam, không có tác dụng phụ, và không làm thay đổi cảm giác hoặc sức khỏe của người nam.

Sau khi thực hiện kỹ thuật triệt sản, nam giới có thể nối lại ống dẫn tinh để có khả năng sinh con tự nhiên. Tuy nhiên, đối với nữ giới, việc nối lại ống dẫn trứng phức tạp hơn và có khả năng thành công thấp. Trong trường hợp nữ muốn có con sau triệt sản, cách thức thường được tư vấn là sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

IVF là một phương pháp phổ biến để giúp các cặp vô sinh hoặc gặp khó khăn trong việc có con. Quá trình IVF bao gồm thu thập trứng từ nữ và tinh trùng từ nam, sau đó thụ tinh ngoài cơ thể trong ống nghiệm trước khi đặt phôi thai vào tử cung của nữ. Phương pháp này có khả năng nâng cao cơ hội có con, ngay cả khi một hoặc cả hai đối tượng đã triệt sản.

Triệt sản là gì?

2. Những chế độ hỗ trợ đối với người triệt sản

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thực hiện biện pháp triệt sản sẽ được hưởng chế độ như sau:

2.1. Thời gian nghỉ hưởng chế độ

Theo điều 37 của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động, bao gồm cả nam và nữ, thực hiện biện pháp triệt sản sẽ được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản tối đa là 15 ngày, và thời gian này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ Tết và các ngày nghỉ hàng tuần.

2.2. Mức trợ cấp khi nghỉ hưởng chế độ

Theo điểm a và điểm c khoản 1 điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội, mức trợ cấp đối với người lao động (bao gồm cả nam và nữ) khi thực hiện biện pháp triệt sản sẽ được tính dựa trên mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc để thực hiện biện pháp triệt sản. Nghĩa là, mức trợ cấp cho mỗi ngày nghỉ việc sẽ bằng mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng đó chia cho 30 ngày, và người lao động sẽ được nghỉ việc trong thời gian chỉ định bởi bác sĩ.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm cho xe mới mua từ cửa hàng

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

Ví dụ, lao động nữ thực hiện việc triệt sản và được nghỉ 9 ngày theo chỉ định của bác sĩ. Vậy mức hưởng sẽ tính như sau:

Mức hưởng 9 ngày = (Mức bình quân tiền lương đóng BHXH 06 tháng trước khi triệt sản : 30 ngày) x 9 ngày.

3. Quy định về hưởng chế độ triệt sản

3.1. Quy định về hồ sơ

Theo Điều 4 của Quyết định 166/QĐ-BHXH về Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hồ sơ để người lao động được hưởng chế độ triệt sản bao gồm các tài liệu sau:

– Trường hợp điều trị nội trú:

 • Giấy ra viện (bản sao).
 • Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện (bản sao) trong trường hợp chuyển tuyến khám chữa bệnh.
Hỗ trợ người triệt sản

– Trường hợp điều trị ngoại trú:

 • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
 • Hoặc Giấy ra viện (bản sao) có chỉ định của bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

3.2. Quy định về thủ tục

Theo Điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội về giải quyết hưởng chế độ ốm đau và thai sản, quy định về thủ tục như sau:

– Đối với người lao động:

>>> Mách bạn: Các giấy tờ cần nộp khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

 • Người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ cho người sử dụng lao động trong vòng 45 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc.

– Đối với người sử dụng lao động:

 • Người sử dụng lao động lập danh sách và gửi hồ sơ hưởng chế độ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đóng bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ của người lao động.
 • Nếu người lao động nhận chế độ thông qua người sử dụng lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán cho người lao động trong thời hạn 03 ngày kể từ khi nhận được tiền từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

– Đối với cơ quản bảo hiểm:

 • Cơ quản bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ hưởng chế độ thai sản và giải quyết chi trả cho người lao động trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động.
 • Trường hợp không giải quyết, cơ quan bảo hiểm phải nêu rõ lý do bằng văn bản trả lời.

4. Các câu hỏi thường gặp về chế độ cho người triệt sản

 • Triệt sản có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Theo quy định tại khoản 8, điều 23 của Luật bảo hiểm y tế năm 2008, việc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai do nguyên nhân bệnh lý từ thai nhi hoặc sản phụ, sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Điều này áp dụng cho người lao động thực hiện biện pháp triệt sản, dù họ tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc hay tự nguyện.

Triệt sản
 • Sinh mổ kết hợp triệt sản có được hưởng thêm chế độ không?
Xem thêm:  Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn hay không?

Những người lao động nữ có kế hoạch sinh con bằng phương pháp mổ đẻ và không có ý định sinh thêm con, thường được tư vấn bởi cơ sở y tế về việc kết hợp thực hiện sinh mổ và phẫu thuật triệt sản cùng một lúc. Tuy nhiên, khi đã hưởng chế độ nghỉ việc trong vòng 6 tháng do sinh mổ, các người lao động nữ này thường không được hưởng chế độ nghỉ việc khác khi thực hiện biện pháp triệt sản sau đó.

Hiện tại, Chính phủ chưa có quy định cụ thể về việc tiếp tục nghỉ việc và hưởng chế độ trong trường hợp này sau khi đã kết thúc thời gian nghỉ việc thai sản. Do đó, không có căn cứ pháp lý để giải quyết vấn đề nghỉ việc hưởng chế độ thêm cho trường hợp này.

Trên đây là các thông tin về triệt sản và các chế độ hỗ trợ liên quan. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng di chúc là gì? Có cần thiết không? Thủ tục công chứng di chúc và các giấy tờ cần chuẩn bị theo quy định pháp luật mới nhất 2023.

>>> Thủ tục công chứng thừa kế có phức tạp không? Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng thừa kế? Các quy định mới nhất về công chứng thừa kế.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo quy định mới nhất năm 2023.

>>> Hoạt động của công ty dịch thuật là gì? Top các công ty dịch thuật lấy ngay giá rẻ và uy tín nhất tại Hà Nội 2023.

>>> Hộ chiếu hết hạn thì có được gia hạn không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *