Người lao động thường phải tính thuế thu nhập cá nhân theo hình thức thuế lũy tiến khi họ có thu nhập từ công việc làm việc tại doanh nghiệp hoặc tổ chức khác theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người lao động có thu nhập vãng lai, tức là thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công mà họ không ký kết hợp đồng lao động. Đối với thu nhập từ những nguồn này, cách tính thuế thu nhập cá nhân thường có quy định và mức thuế cụ thể riêng biệt, thường là mức thuế cố định, không theo hình thức thuế lũy tiến.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sổ hồng là gì? Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin sổ hồng nhanh nhất và chính xác nhất 2023.

1. Thu nhập vãng lai là gì?

Thu nhập vãng lai là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các khoản thu nhập cá nhân mà người dự định nhanh chóng hoặc không thường xuyên nhận được, thường không qua hợp đồng lao động, mà chúng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Trong nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, thu nhập vãng lai được xem xét để tính thuế thu nhập cá nhân theo thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định cụ thể về các khoản thuế thu nhập cá nhân, bao gồm nhiều loại khoản thu nhập, bao gồm tiền thù lao và nhuận bút, hoa hồng đại lý, tiền thù lao trong giảng dạy và biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao, và nhiều khoản thu nhập khác. Thông tư này giúp điều chỉnh việc tính thuế thu nhập cá nhân dựa trên loại thu nhập và mức thuế thu nhập cá nhân tương ứng.

Những nguồn thu nhập vãng lai thường không thường xuyên, không ổn định, và chúng có thể đến từ nhiều hoạt động khác nhau ngoài công việc chính. Những khoản thu nhập này thường cần phải được báo cáo và nộp thuế theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân của từng quốc gia.

Thu nhập vãng lai là gì?

2. Cách tính thuế thu nhập vãng lai

Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn đối với cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động khi có thu nhập từ tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác. Điều này áp dụng khi tổng mức thu nhập từ những nguồn thu nhập này trong một lần nhận được là từ 2 triệu đồng trở lên.

Cụ thể, tiền công, tiền thù lao, và tiền chi khác bao gồm nhiều loại thu nhập như tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới, tiền tham gia các dự án nghiên cứu, tiền nhuận bút, tiền tham gia giảng dạy, tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tiền dịch vụ quảng cáo, và nhiều khoản thu nhập khác nhau.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

Nếu tổng thu nhập từ những nguồn thu này đạt hoặc vượt qua ngưỡng 2 triệu đồng trong một lần nhận, cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động sẽ phải chịu khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn với tỷ lệ là 10% trên tổng mức thu nhập trước khi nhận tiền từ tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập.

Xem thêm:  STEM là gì? Nội dung và hình thức của STEM trong giáo dục

Điều này giúp đảm bảo tính thuế thu nhập cá nhân từ các nguồn thu nhập vãng lai và không chính thường xuyên, đồng thời thúc đẩy việc tuân thủ pháp luật thuế thu nhập cá nhân.

3. Cách lập bản cam kết để không bị khấu trừ 10%

Cá nhân có thu nhập vãng lai có thể tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế tại nguồn nếu họ đáp ứng các điều kiện sau và làm cam kết theo mẫu 02:

  • Có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên.
  • Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng.
  • Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế.
  • Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (ước tính tổng thu nhập từ 132 triệu đồng/năm trở xuống đối với trường hợp không có người phụ thuộc).
  • Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

>>> Xem ngay: Có được công chứng ngoài trụ sở không? Chi phí công chứng ngoài trụ sở là bao nhiêu?

Để lập cam kết, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tải mẫu 08/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC và lập cam kết theo hướng dẫn trong mẫu này.

Bước 2: Nộp cam kết cho nơi trả thu nhập (tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập) để tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân tại nguồn. Cam kết này sẽ được sử dụng để xác nhận rằng cá nhân đáp ứng các điều kiện và cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân.

Các bước này giúp cá nhân cư trú có thu nhập vãng lai có thể tạm thời giảm bớt khấu trừ thuế tại nguồn nếu đủ điều kiện và thực hiện các cam kết liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Lập bản cam kết để không bị khấu trừ 10%

4. Mức phạt nếu không nộp thuế thu nhập cá nhân

Bạn đã đưa ra các quy định về tiền chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối với thuế thu nhập cá nhân, mức thuế là 10% và thường đã được khấu trừ tại nguồn khi người nộp thuế nhận thu nhập. Cụ thể:

>>> Có thể bạn chưa biết: Chứng thực chữ ký là hoạt động gì? Mục đích của việc chứng thực chữ ký là gì? Các thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

  • Thuế thu nhập cá nhân vãng lai (thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng không ký hợp đồng lao động) có tỷ lệ thuế là 10%, và đã được khấu trừ tại nguồn bởi người trả thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
  • Trong trường hợp cá nhân không trả thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy định, họ sẽ phải chịu mức phạt vi phạm hành chính, và tiền phạt này cũng sẽ được tính dựa trên số tiền thuế chậm nộp. Phí phạt thường là 0,05% mỗi ngày trên số tiền phạt chậm nộp.
Xem thêm:  Mức phụ cấp trách nhiệm của an toàn, vệ sinh viên là bao nhiêu?

Vì vậy, người có thu nhập vãng lai vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định và sẽ bị áp dụng mức phạt nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ thuế. Không nộp thuế thu nhập cá nhân có thể dẫn đến vi phạt vi phạm hành chính và các biện pháp xử lý khác tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Trên đây là các thông tin về thu nhập vãng lai. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng di chúc là gì? Thủ tục công chứng di chúc mới nhất 2023. Mẫu chứng thực di chúc đầy đủ pháp lý nhất.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Dịch vụ công chứng tại nhà miễn phí dịch vụ 24/7, uy tín nhất tại các khu vực tại Hà Nội mới nhất năm 2023.

>>> Top các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, giá rẻ và làm việc nhanh nhất 2023. Địa chỉ cụ thể của các văn phòng.

>>> Tìm hiểu về triệt sản và các chế độ hỗ trợ đối với người triệt sản

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *