Những nhóm thanh niên tụ tập đông người để quay video livestream ở 141 và chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội có thể đối diện với xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự dựa trên quy định của pháp luật.

Trong thời gian gần đây, tại thành phố Hà Nội, đã xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên tụ tập xung quanh các chốt kiểm soát của Cảnh sát 141. Những thanh niên này thường thể hiện sự quá khích bằng cách reo hò, cổ vũ cho những trường hợp vi phạm và thậm chí sử dụng điện thoại để trực tiếp phát video lên mạng xã hội, kèm theo lời bình luận hoặc thông báo về việc kiểm soát của Cảnh sát 141 cho các hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo. Hành vi này đã gây ảnh hưởng đến công việc của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát.

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng mới nhất năm 2023.

Tình trạng này đã được ghi nhận tại nhiều chốt kiểm soát của các tổ công tác 141 trên địa bàn các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và gây ra sự cản trở đáng kể đối với công việc của lực lượng chức năng trong việc thực hiện nhiệm vụ của họ. Hành vi tụ tập đông người quanh chốt 141 được xem là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng, và có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

1. Xử phạt hành chính hành vi tụ tập đông người “hóng chốt” 141

Theo quy định của Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người tham gia hoặc tổ chức tụ tập nhiều người tại nơi công cộng và gây ra mất trật tự công cộng sẽ bị phạt tiền từ 01 đến 02 triệu đồng. Nếu có hành vi xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác để gây rối và làm mất trật tự công cộng, thì mức phạt tiền sẽ tăng lên, trong khoảng từ 03 đến 5 triệu đồng.

>>> Mách bạn: Biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Tìm hiểu thêm cách tính phí đơn giản dễ hiểu nhất.

Ngoài ra, nếu có hành vi phát trực tiếp hoặc “báo chốt” trên các hội nhóm mà không có sự đồng ý của tổ chức hoặc cá nhân khác, người thực hiện có thể bị phạt tiền trong khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng. Điều này liên quan đến hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức hoặc cá nhân khác mà không được sự đồng ý của họ, theo quy định tại Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Xử phạt hành chính tụ tập đông người "hóng chốt" 141

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi tụ tập đông người

Nếu đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự về các tội sau đây theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.

  • Tội gây rối trật tự công cộng:
Xem thêm:  Quy trình xin giấy phép quảng cáo sản phẩm làm đẹp

Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một số trường hợp cụ thể (có tổ chức, dùng vũ khí, gây cản trở giao thông nghiêm trọng, xúi giục người khác gây rối, hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng, tái phạm nguy hiểm), thì mức phạt tăng lên, trong khoảng từ 02 năm đến 07 năm tù.

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng là gì? Hoạt động của văn phòng công chứng. Top các văn phòng công chứng uy tín nhất tại Hà Nội.

  • Tội chống người thi hành công vụ:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một số trường hợp cụ thể (có tổ chức, phạm tội 02 lần trở lên, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội, gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên, tái phạm nguy hiểm), thì mức phạt tăng lên, trong khoảng từ 02 năm đến 07 năm tù.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Do đó, những hành vi gây rối trật tự công cộng tại các chốt kiểm soát 141 có thể bị xử lý hình sự theo các tội chống người thi hành công vụ hoặc tội gây rối trật tự công cộng, và đối tượng sẽ phải đối mặt với các mức phạt và hình phạt tù được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là các thông tin về tụ tập đông người “hóng chốt” 141. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Ban quản lý chung cư có quyền gì? Do ai bầu ra?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Quy trình thủ tục công chứng có phức tạp không? Đi công chứng cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ theo quy định pháp luật mới nhất 2023. Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái.

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

>>> Sổ đỏ giả khác với sổ đỏ thật như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả mới nhất năm 2023.

>>> Thu nhập vãng lai là gì và cách tính thuế như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *