Dưới ảnh hưởng của mưa bão, rất nhiều hầm chung cư bị ngập nước dẫn đến xe gửi dưới hầm bị hư hỏng. Vậy ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập? Bài viết dưới đây cung cấp thêm thông tin về quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín nhất tại Hà Nội? Những loại thuế phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ năm 2023?

1. Xe hỏng do hầm chung cư ngập, đòi bồi thường từ ai?

Căn cứ khoản 1 Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014. Chỗ để xe trong chung cư được quy định như sau:

– Với xe đạp, xe máy: Thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ căn hộ chung cư.

– Với chỗ để xe ô tô: Chủ sở hữu căn hộ chung cư được quyết định mua hoặc thuê. Nếu không mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô thì sẽ thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư.

Do đó, để xác định ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập. Cần phải xét hai trường hợp sau đây:

1.1 Khi chủ xe mua chỗ để xe

Nếu chủ xe mua chỗ để xe thì đây thuộc quyền sở hữu của chính người này. Khi họ để xe trong hầm chung cư và bị ngập nước do mưa mà không có các biện pháp bảo vệ cho xe dẫn đến xe bị hư hỏng thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chủ xe.

ngập xe chung cư

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng mua bán nhà không? Những nội dung chính cần phải có trong hợp đồng thuê nhà?

Tuy nhiên, nếu chủ xe có mua bảo hiểm xe. Và trong hợp đồng bảo hiểm có nêu rõ quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp này thì sẽ thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Do đó, công ty bảo hiểm có thể sẽ phải chi trả trong trường hợp này.

1.2 Khi chỉ gửi xe tại hầm chung cư

Khi không mua chỗ để xe thì chỗ để xe trong hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Có thể thấy, nếu người dân gửi xe trong hầm thì có phát sinh hợp đồng gửi giữ với chủ đầu tư hoặc người được chủ đầu tư thuê để thực hiện nhiệm vụ trông, giữ xe trong hầm của chung cư.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Theo khoản 1 Điều 555 Bộ luật Dân sự năm 2015:

1. Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Căn cứ quy định này, bên trông giữ xe sẽ là bên nhận gửi tài sản và chủ xe sẽ là bên gửi tài sản. Khi đó, theo khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự. Chủ xe có quyền yêu cầu bên trông xe trong hầm chung cư phải bồi thường thiệt hại nếu làm hư hỏng tài sản trừ trường hợp bất khả kháng.

Đồng thời, theo Điều 360 BLDS. Nếu thiệt hại xảy ra do một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ. Thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

2. Mức bồi thường khi bị hỏng xe do hầm chung cư ngập

ngập xe chung cư

Như vậy, để xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe hỏng do hầm chung cư ngập thuộc về ai thì cần xem xét đầy đủ các yếu tố nêu trên. Còn về mức bồi thường, Điều 361 Bộ luật Dân sự quy định gồm các khoản:

– Chi phí phải bỏ ra để sửa chữa xe hư hỏng.

– Thu nhập thực tế bị mất/giảm sút trong trường hợp xe bị hư hỏng làm giảm thu nhập của chủ xe

>>> Tìm hiểu thêm: Đi lại khó khăn có được công chứng di chúc tại nhà không? Văn phòng công chứng có nhận lưu trữ di chúc không và mức phí lưu trữ di chúc là bao nhiêu?

Trong đó, mức bồi thường cụ thể sẽ do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được sẽ căn cứ vào mức độ hỏng cũng như chi phí sửa chữa xe hỏng do hầm chung cư ngập.

Trên đây là giải đáp về việc Xe hỏng do hầm chung cư ngập có được bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Uống bao nhiêu cốc bia bị thổi phạt về nồng độ cồn?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy uy tín, giá rẻ, miễn phí ký ngoài hợp đồng.

>>> Công chứng di chúc là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất theo quy định pháp luật 2023. Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay.

>>> Cần chuẩn bị giấy tờ gì để làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất? Chuyển nhượng đất khu vực nội thành Hà Nội có đắt không?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Thông tin liên hệ công ty hỗ trợ thực hiện nhanh nhất khu vực nội thành Hà Nội?

>>> Chi nhánh có tư cách pháp nhân không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *