Người lao động được hưởng quyền nghỉ dưỡng sức sau ốm đau cần điều kiện gì và được nhận quyền lợi gì? Pháp luật quy định như thế nào?

>>> Mách bạn: Các giấy tờ cần nộp khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

1. Điều kiện để nghỉ dưỡng sức sau ốm đau là gì?

Quyền hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019 và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH đối với người lao động đòi hỏi hai điều kiện chính:

 • Người lao động đang tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc và nghỉ việc do ốm đau trong thời gian ít nhất 30 ngày trong một năm. Điều này áp dụng cho các trường hợp mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.
 • Người lao động trở lại làm việc sau thời gian nghỉ do ốm đau, và sức khỏe của họ vẫn chưa phục hồi trong vòng 30 ngày đầu tiên sau khi quay trở lại làm việc.

Lưu ý rằng mốc thời gian 30 ngày được tính dựa trên ngày lịch và không phải ngày làm việc. Điều này có nghĩa là nếu người lao động không nghỉ việc sau khi ốm đau, họ sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau, theo quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Điều kiện để nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

2. Nghỉ dưỡng sức sau ốm đau được bao lâu?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau từ 05 đến 10 ngày trong một năm, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ốm đau:

 • Đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày: Được nghỉ tối đa 10 ngày/năm.
 • Đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật: Được nghỉ tối đa 07 ngày/năm.
 • Các trường hợp ốm đau khác: Được nghỉ 05 ngày/năm.

>>> Bạn có biết: Phí công chứng mua bán nhà đất năm 2023 là bao nhiêu? Bên nào phải chịu? Cách tính phí công chứng mua bán nhà đất dễ hiểu và nhanh nhất.

Quyết định về thời gian cụ thể của việc nghỉ dưỡng sức sau ốm đau do người lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đề ra, trường hợp không có công đoàn cơ sở thì người sử dụng lao động sẽ quyết định.

Thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau ốm đau tính cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần. Nếu thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau bắt đầu từ cuối năm và kéo dài sang năm mới, thì thời gian nghỉ đó sẽ được tính cho năm trước.

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau sẽ được xác định dựa trên lần ốm đau cuối cùng trong năm trước khi nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, bất kể nguyên nhân ốm đau thuộc danh mục bệnh dài ngày, là do phẫu thuật hoặc bất kể nguyên nhân ốm đau khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Theo quy định tại khoản 3 Điều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau được tính như sau:

Tiền chế độ dưỡng sức sau ốm đau = 30% x Mức lương cơ sở x Số ngày nghỉ

Trong đó:

 • Số ngày nghỉ được xác định dựa vào nguyên nhân gây ốm đau:
  • Đối với người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày: Được nghỉ tối đa 10 ngày/năm.
  • Đối với người lao động nghỉ ốm do phải phẫu thuật: Được nghỉ tối đa 07 ngày/năm.
  • Các trường hợp khác: Được nghỉ 05 ngày/năm.
 • Mức lương cơ sở hiện hành thường là 1,8 triệu đồng/tháng.

Vậy mức tiền trợ cấp hưởng từ chế độ dưỡng sức sau ốm đau sẽ nằm trong khoảng từ 2,7 triệu đến 5,4 triệu đồng, tùy thuộc vào số ngày nghỉ và mức lương cơ sở.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

4. Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Theo Điều 103 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019, thủ tục hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau do người sử dụng lao động tự thực hiện như sau:

 • Hồ sơ gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội gồm: Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo Mẫu 01B-HSB, được tự lập bởi người sử dụng lao động (theo hướng dẫn tại Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019).
 • Thủ tục nhận tiền dưỡng sức sau ốm đau:

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc là gì? Có cần thiết không? Thủ tục công chứng di chúc và các giấy tờ cần chuẩn bị theo quy định pháp luật mới nhất 2023.

Bước 1: Người sử dụng lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau.

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ và chi trả tiền dưỡng sức sau ốm đau trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là các thông tin về điều kiện và mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Ngâm rượu cây anh túc có bị phạt không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng di chúc là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất theo quy định pháp luật 2023. Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay.

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực? Di chúc miệng khác với di chúc theo pháp luật như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế có phức tạp không? Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng thừa kế? Các quy định mới nhất về công chứng thừa kế.

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, giá rẻ, làm việc nhanh chóng nhất năm 2023.

>>> Cách xử lý vi phạm khi tụ tập đông người “hóng chốt” 141 là gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *