Ai được cho thuê đất nông nghiệp? Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất nông nghiệp? Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp là bao lâu? Hồ sơ, thủ tục cho thuê đất nông nghiệp như thế nào? Tham khảo câu trả lời về các vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

>>> Bạn có biết: Ai được quyền yêu cầu công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế? Những giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

1. Ai được cho thuê đất nông nghiệp?

Căn cứ Điều 56 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp theo hai hình thức là cho thuê đất trả tiền hàng năm và cho thuê đất trả tiền một lần. Cụ thể những đối tượng bao gồm:

  • Thu tiền thuê đất một lần hoặc thu tiền thuê đất hàng năm:

– Thứ nhất là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối;

– Thứ hai là hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tiếp tục đất nông nghiệp đã vượt hạn mức theo quy định

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin sổ đỏ nhanh nhất và chính xác nhất 2023. Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chính xác để giải quyết thủ tục nhanh nhất.

– Cuối cùng là tổ chức kinh tế hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, hoặc làm muối.

  • Thu tiền thuê đất hàng năm:

– Đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng đất này để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản hoặc vừa sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối và kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng an ninh.

Ai được cho thuê đất nông nghiệp?

2. Cơ quan có thẩm quyền cho thuê

Dựa vào Điều 59 của Luật Đất đai 2013, quyền cho thuê đất nông nghiệp tùy thuộc vào các thẩm quyền của các chủ thể sau đây:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho thuê đất nông nghiệp đối với tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cho thuê đất nông nghiệp cho các hộ gia đình và cá nhân.
  • Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn cũng có quyền cho thuê đất từ quỹ đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích công ích của địa phương cụ thể, như xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng và phát triển khu vực địa phương.

3. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp

Theo Điều 126 của Luật Đất đai 2013, thời hạn cho thuê đất nông nghiệp được quy định như sau:

  • Hộ gia đình và cá nhân có thời hạn thuê đất không quá 50 năm. Nếu đã hết thời hạn thuê đất mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn có nhu cầu, Nhà nước có thể xem xét và quyết định tiếp tục cho thuê đất.
  • Tổ chức sử dụng đất nông nghiệp cho mục đích sản xuất nông nghiệp, làm muối, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; cũng như các tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư có thời hạn thuê đất được xem xét và quyết định dựa trên thời hạn của dự án đầu tư hoặc theo đơn xin giao đất hoặc thuê đất. Tuy nhiên, thời hạn này cũng không được vượt quá 50 năm.
Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp

4. Hồ sơ, thủ tục cho thuê đất nông nghiệp

 Các bước thực hiện thuê đất nông nghiệp có thể được tổ chức như sau:

  • Đối với trường hợp không thông qua hình thức đấu giá:
Xem thêm:  04 trường hợp không được hưởng trợ cấp tai nạn lao động

Bước 1: Hướng dẫn lập hồ sơ và nghĩa vụ tài chính: Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn người có nhu cầu thuê đất nông nghiệp về việc lập hồ sơ xin thuê đất và nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ: Người có nhu cầu chuẩn bị và nộp hồ sơ xin thuê đất. Hồ sơ bao gồm đơn xin thuê đất, giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư, bản thuyết minh dự án đầu tư (đối với dự án phải trình cơ quan nhà nước xét duyệt), hoặc bản thuyết minh dự án đầu tư (đối với dự án không phải trình xét duyệt), và bản sao báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với dự án không phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

>>> Xem ngay: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo quy định mới nhất năm 2023.

Bước 3: Xét duyệt và ký hợp đồng thuê đất: Cơ quan tài nguyên và môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền và ký hợp đồng thuê đất.

Bước 4: Nộp tiền thuê đất: Người được cho thuê đất nộp tiền thuê đất theo quy định.

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Cơ quan tài nguyên & môi trường trình lên cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được thuê đất nông nghiệp.

Bước 6: Giao đất trên thực địa: Giao đất và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được thuê đất nông nghiệp.

Hồ sơ, thủ tục cho thuê đất nông nghiệp
  • Đối với trường hợp thông qua hình thức đấu giá:

Bước 1: Lập phương án đấu giá: Cơ quan tài nguyên và môi trường lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm ở cấp huyện.

Bước 2: Thực hiện đấu giá: Thực hiện đấu giá theo phương án đã được phê duyệt.

Bước 3: Công nhận kết quả đấu giá: Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận kết quả trúng đấu giá.

Xem thêm:  Tuyên bố mất tích 2023: Hồ sơ, trình tự có phức tạp?

Bước 4: Nộp tiền thuê đất: Người trúng đấu giá nộp tiền thuê đất theo quy định.

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận và ký hợp đồng thuê đất: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất, và tổ chức bàn giao đất trên thực địa.

Trên đây là các thông tin về thuê đất nông nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền như thế nào. Cá nhân có thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã công chứng được hay không?

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực? Công chứng di chúc miệng khác với công chứng di chúc theo pháp luật như thế nào?

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, giá rẻ, làm việc nhanh chóng nhất năm 2023.

>>> Dịch vụ công chứng tại nhà miễn phí dịch vụ 24/7, uy tín nhất tại các khu vực tại Hà Nội mới nhất năm 2023.

>>> Nghỉ dưỡng sức sau ốm đau cần điều kiện và mức hưởng gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *