Trong cuộc sống, một số cá nhân vì tò mò về đời tư của người khác mà có những hành vi mở điện thoại của người khác khi chưa được sự đồng ý. Tuy nhiên, với các trường hợp khác, đây có được coi là bí mật cá nhân không nếu đó là người thân của mình? Nếu mở trộm mật khẩu điện thoại có bị phạt không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa gồm những văn phòng nào?

1. Mở trộm mật khẩu điện thoại của người khác có bị phạt không?

mở trộm điện thoại

Thông tin trong điện thoại của cá nhân là một trong những thông tin riêng tư của cá nhân và không ai được quyền bóc mở, kiểm soát cũng như thu giữ trái luật (theo Điều 21 Hiến pháp).

Đồng thời, theo khoản 3 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2025 cũng khẳng định:

Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định

Như vậy, việc mở trộm mật khẩu điện thoại của người khác mà người đó không biết và không đồng ý thì sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật.

2. Mức xử bị phạt như thế nào?

Do việc mở trộm điện thoại của người khác khi chưa được sự đồng ý là vi phạm pháp luật nên tùy vào từng hành vi cụ thể, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: Bẻ khóa, trộm cắp, dùng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của chồng trên môi trường mạng.
 • Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng: Truy cập trái phép vào điện thoại của người khác để chiếm quyền sử dụng hoặc thay đổi, xóa bỏ các thông tin đã được lưu trên điện thoại hoặc nhằm thu thập thông tin của người khác.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế hiện nay tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm những thủ tục nào?

Căn cứ theo Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu mở trộm mật khẩu điện thoại của người khác nhằm tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư của chồng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

mở trộm điện thoại

Có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, trong một số trường hợp, thậm chí người vi phạm còn có thể phải chịu trách nhiệm về Tôi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác theo Điều 159 Bộ luật Hình sự. Cụ thể:

Xem thêm:  Kế hoạch sử dụng đất theo pháp luật Việt Nam

– Phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng hoặc phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Nếu thực hiện một trong các hành vi dưới đây và đã bị kỷ luật/xử phạt hành chính mà vẫn còn vi phạm:

 • Chiếm đoạt tin nhắn hoặc các thông tin riêng tư khác của chồng được qua điện thoại dưới bất kỳ hình thức nào
 • Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của chủ sở hữu được gửi bằng điện thoại
 • Nghe, ghi âm cuộc gọi trái pháp luật
 • Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của chủ sở hữu.

– Phạt tù từ 01 – 03 năm:

 • Phạm tội có tổ chưc
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội
 • Phạm tội từ 02 lần trở lên
 • Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt từ điện thoại của chồng và làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người chồng
 • Làm người chủ sở hữu điện thoại tự sát

– Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 – 05 năm.

Như vậy, nếu hành vi mở trộm mật khẩu điện thoại của người khác thuộc trường hợp nghiêm trọng đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất là 03 năm tù.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc xử phạt người người có hành vi mở trộm điện thoại của người khác không thường xảy ra. Bởi chỉ khi có hậu quả nghiêm trọng xảy ra thì thực tế mới xảy ra việc xử phạt vi phạm hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực vào thứ 7, chủ nhật không?

Trên đây là các thông tin về Mở trộm mật khẩu điện thoại của người khác có bị phạt không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khái niệm an toàn thông tin mạng và cách để bảo mật thông tin

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Các văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính có thu thêm phụ phí hay không?

>>> Chứng thực chữ ký cần những điều kiện gì? Những điều cần lưu ý khi lần đầu đi chứng thực chữ ký

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất 2023 mới nhất? Văn phòng công chứng nào uy tín tại Hà Nội?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

>>> Thiệt hại do sét đánh gây ra có được bồi thường không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *