Khi một di sản được chia làm nhiều phần để thừa kế, không lúc nào cũng dễ dàng đạt được sự đồng thuận từ tất cả những người thừa kế. Trong thực tế, việc xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp về chia thừa kế là điều khá phổ biến. Một trong những trường hợp thường gặp là khi một trong những đồng thừa kế không đồng ý với cách phân chia tài sản gia đình. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chia thừa kế theo di chúc khi có một người không đồng ý

Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự, di chúc được xác định như sau:

Di chúc là việc cá nhân thể hiện ý chí của mình nhằm chuyển giao tài sản cho người khác sau khi qua đời.

Theo quy định này, người lập di chúc có hoàn toàn quyền quyết định việc chuyển giao tài sản thừa kế cho ai. Người được chọn làm người thừa kế trong di chúc có thể là người có mối quan hệ huyết thống hoặc mối quan hệ vợ/chồng với người lập di chúc, hoặc bất kỳ ai mà người lập di chúc muốn chuyển giao tài sản cho họ.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà đối với người nước ngoài

Đồng thừa kế không đồng ý khi chia di sản

Điều 626 Bộ luật Dân sự cũng quy định về quyền của người lập di chúc như sau: chỉ định hoặc loại trừ quyền thừa kế của người thừa kế, phân chia tài sản theo từng phần cho từng người thừa kế… Những quyền này phải được thể hiện rõ ràng trong bản di chúc mà người này lập.

Tuy nhiên, để di chúc có hiệu lực, phải tuân thủ các điều kiện được quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự, bao gồm:

  • Nội dung di chúc không vi phạm quy định pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội.
  • Hình thức di chúc phải tuân theo quy định pháp luật.
  • Người lập di chúc phải có đủ ý thức và sáng suốt trong quá trình lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa hoặc ép buộc để chuyển giao tài sản thừa kế cho người khác.
  • Bản di chúc có thể là văn bản hoặc di chúc miệng nếu không thể lập bằng văn bản, và nếu có nhiều trang, phải được đánh số trang và có chữ ký/điểm chỉ của người lập di chúc.
  • Nếu có nguy cơ tính mạng của người lập di chúc bị đe doạ, bắt buộc phải có những biện pháp phù hợp để đảm bảo tính toàn vẹn của di chúc.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chuyên nghiệp tại Hà Nội

Vì vậy, có thể khẳng định rằng hiệu lực của di chúc chỉ phụ thuộc vào ý chí và mong muốn của người lập di chúc, và không ai có quyền can thiệp vào nội dung của di chúc đó, ngoài chính người lập di chúc.

Đồng nghĩa, nếu việc chia tài sản thừa kế theo di chúc được thực hiện hợp pháp, thì khi có một người không đồng ý, quy trình chia tài sản thừa kế sẽ được thực hiện như sau:

  • Đối với những người thừa kế không được đề cập trong di chúc: Di chúc vẫn giữ hiệu lực và tài sản sẽ được chia theo di chúc ban đầu.
  • Đối với người thừa kế được xác định trong di chúc: Người này cần thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế trước khi tài sản được chia phân, và việc từ chối này không có ý định trốn tránh trách nhiệm tài sản với người khác.
Xem thêm:  Chưa có bằng lái có được mua xe hay không?

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

2. Chia thừa kế theo pháp luật khi có một người không đồng ý

Theo Điều 650 của Bộ luật Dân sự, di sản có thể được chia theo pháp luật trong những trường hợp sau:

+ Di chúc không có hoặc không hợp pháp.

+ Người được nhận thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc; tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không tồn tại khi mở thừa kế.

+ Người được hưởng di sản theo di chúc nhưng không có quyền hưởng hoặc từ chối nhận di sản.

+ Các phần di sản: Không được định đoạt trong di chúc; liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực…

chia tài sản thừa kế

Khi di sản được phân chia theo pháp luật, người thừa kế sẽ được xác định theo thứ tự và hàng thừa kế như sau (theo Điều 651 Bộ luật Dân sự):

  1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  2. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
  3. Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng mới nhất cập nhật 2023

Trong trường hợp xuất hiện người không đồng ý khi chia thừa kế, việc chia thừa kế có thể thực hiện như sau:

+ Không đồng ý tặng phần di sản cho người khác (không cùng tên trong di chúc): Người không đồng ý và những người còn lại có thể đứng chung tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ tương tự. Hoặc họ có thể thoả thuận với nhau về việc trả tiền cho phần di sản mà người không đồng ý được hưởng, để những người còn lại có thể nhận di sản (bao gồm cả phần của người không đồng ý).

+ Không đồng ý việc phân chia di sản thừa kế theo thoả thuận của các đồng thừa kế khác: Các đồng thừa kế khác có thể gửi yêu cầu khởi kiện đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi có di sản thừa kế theo Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trong trường hợp này, Toà án sẽ xem xét di sản thừa kế, quy định về chia thừa kế, di chúc của người để lại di sản, sự thoả thuận của các đồng thừa kế… để đưa ra quyết định phân chia di sản thừa kế một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, các quyết định này phụ thuộc vào sự can thiệp của Toà án và không thể thực hiện dựa trên ý chí của người để lại di chúc như khi chia thừa kế theo di chúc.

Xem thêm:  Bồi thường tổn thất tinh thần trong pháp luật Việt Nam

Trên đây là giải đáp về vấn đề Một trong những đồng thừa kế không đồng ý khi chia thừa kế thì xử lý thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản chi tiết

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và thực hiện ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *