Khi bước vào quy trình công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, điều cần được nhấn mạnh và luôn đặt lên hàng đầu là sự cẩn thận và chân thành. Việc này đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải các vấn đề phức tạp sau này liên quan đến giao dịch này. Bởi vì mua bán nhà đất là một quyết định lớn, đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng về cả vật chất và tài chính, việc tiến hành công chứng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của cả người mua và người bán. Để đảm bảo quy trình công chứng hợp đồng mua bán nhà đất diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn tìm hiểu một số điểm quan trọng cần lưu ý

1. Có quyền chọn lựa công chứng hoặc chứng thực

Theo điểm a khoản 3 của Điều 167 Luật Đất đai 2013, quy định như sau:

Các loại hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đều phải được thực hiện thông qua công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp đối tượng kinh doanh bất động sản được quy định tại điểm b khoản 1 của Điều 167 Luật Đất đai 2013.

>>> Xem thêm: Một trong những đồng thừa kế không đồng ý khi chia thừa kế thì xử lý thế nào?

Do đó, trong trường hợp các bên tham gia giao dịch mua bán nhà, đất, họ có quyền lựa chọn việc công chứng hoặc chứng thực để bảo đảm văn bản hợp đồng có giá trị pháp lý.

công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

2. Công chứng tại nơi có nhà, đất cần mua bán

Theo Điều 42 của Luật Công chứng năm 2014, việc công chứng hợp đồng và giao dịch liên quan đến bất động sản được quy định như sau:

Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được thực hiện việc công chứng hợp đồng và giao dịch liên quan đến bất động sản trong phạm vi tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi mà tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Do đó, hợp đồng mua bán nhà, đất được thực hiện công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi mà nhà, đất đó đặt.

Xem thêm:  Quy trình kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế mới nhất

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng cho nhà chung giá rẻ tại Hà Nội

3. Thẩm quyền chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất

Theo điểm d và điểm đ của khoản 2 Điều 5 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

“2. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm:

d) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;

đ) Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở;”

Do đó, Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn có thẩm quyền chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất.

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

4. Giá trị pháp lý khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất

  • Đối với công chứng

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014:

Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

Theo khoản 3 Điều 5 Luật Công chứng năm 2014:

Hợp đồng và giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết và sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

mua bán nhà đất
  • Đối với chứng thực:

Theo khoản 4 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

Hợp đồng và giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ về thời gian và địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng mới nhất cập nhật 2023

Vì vậy, trên thực tế, các bên thường lựa chọn công chứng vì giá trị pháp lý cao hơn và tính rủi ro ít hơn khi so sánh với việc chứng thực hợp đồng.

Xem thêm:  Có được ủy nhiệm xuất hóa đơn cho bên thứ 3 không?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Hướng dẫn làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp Sổ đỏ mới nhấtNgoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản chi tiết

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và thực hiện ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *