Nhân viên nghỉ ốm 1 ngày có được trả lương không ? Vì trong quá trình làm việc đây làm việc không tránh khỏi khi ốm đau phải nghỉ việc. Vậy trong các trường hợp cần phải nghỉ làm vì ốm đau thì có được trả lương hay không ? Bài viết sau của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

>>> Xem thêm: Mẹo kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản tại nhà? Văn phòng công chứng có dịch vụ kiểm tra sổ đỏ giả không?

1. Nhân viên nghỉ ốm 1 ngày có được thanh toán lương không?

Nếu không may bị ốm, người lao động có thể xin nghỉ làm để hưởng một trong 02 chế độ sau đây: Nghỉ phép năm do bị ốm hoặc nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Người lao động chỉ được lựa chọn nghỉ theo một trong 02 chế độ kể trên bởi khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, sẽ không giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động bị ốm đau, tai nạn (không phải là tai nạn lao động) trong thời gian đang nghỉ phép năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không lương. Người lao động nghỉ ốm 01 ngày sẽ được hưởng lương nếu chọn phương án xin nghỉ phép năm để nghỉ ốm. Bởi theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động nghỉ hằng năm được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Nhân viên nghỉ ốm 1 ngày thì người lao động xin nghỉ phép năm khi bị ốm cần phải được người sử dụng lao động đồng ý. Trong khi đó, nếu chọn phương án nghỉ hưởng chế độ ốm đau thì người lao động nghỉ ốm 01 ngày không được trả lương nhưng được hưởng trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Theo Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động nghỉ ốm 01 ngày được hưởng trợ cấp ốm đau như sau:

Tiền trợ cấp ốm đau trong 01 ngày = 75% x Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24

Với cách này, người lao động nghỉ làm không cần người sử dụng lao động đồng ý nhưng cần báo cho người sử dụng lao động biết để họ chủ động sắp xếp công việc, cũng như sau này làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gửi cơ quan bảo hiểm xã hội. Nghỉ ốm 1 ngày có được hưởng lương không? Nghỉ ốm 1 ngày có được hưởng lương không?

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm cho xe mới mua từ cửa hàng

>>> Xem thêm: Thông tin, địa chỉ, cách liên hệ với văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng là gì?

2. Nên nghỉ phép hay nghỉ chế độ bảo hiểm?

Nhân viên nghỉ ốm 1 ngày thì người lao động có thể lựa chọn nghỉ phép hoặc nghỉ chế độ ốm đau. Tuy nhiên, mỗi chế độ lại có mức hưởng khác nhau nên người lao động cần cân nhắc kỹ. Chế độ Nghỉ phép Nghỉ chế độ ốm đau Mức hưởng khi nghỉ ốm 01 ngày Tiền chế độ = 100% lương của ngày làm việc đó Tiền chế độ = 75% x Mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 x Số ngày nghỉ Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

Có thể thấy rõ, tiền trợ cấp khi nghỉ chế độ ốm đau ít hơn hẳn khoản tiền lương khi nghỉ phép, chưa kể nhiều trường hợp người lao động còn bị đóng bảo hiểm xã hội ở mức lương thấp hơn rất nhiều so với số tiền thực nhận. Vì vậy, nếu còn ngày nghỉ hằng năm thì người lao động nghỉ ốm 1 ngày nên chọn phương án xin nghỉ phép để được lợi hơn. Nghỉ ốm 1 ngày nên nghỉ phép hay nghỉ chế độ bảo hiểm? Nghỉ ốm 1 ngày nên nghỉ phép hay nghỉ chế độ bảo hiểm?

>>> Xem thêm: Ở đâu có văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, cung cấp dịch vụ tại nhà, giá rẻ, uy tín?

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Nghỉ ốm 1 ngày có được hưởng lương không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Trên đây là các thông tin về Nghỉ ốm 1 ngày nhân viên có được trả lương không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hệ số K và cách tính hệ số K trong kế toán

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 >>> Làm dịch vụ sổ đỏ hết bao nhiêu thời gian? Đang ở nước ngoài ủy quyền nhờ người thân làm dịch vụ sổ đỏ được không?

 >>> Danh sách các văn phòng công chứng Hà Nội thực hiện các dịch vụ công chứng, chứng thực uy tín chất lượng.

 >>> Thủ tục công chứng di chúc là gì? Giá phí thực hiện công chứng di chúc hiện nay tại cơ quan nhà nước là bao nhiêu?

 >>> Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có mất nhiều thời gian không? Công chứng tại đâu nhanh nhất?

 >>> Mở trộm mật khẩu điện thoại của người khác có bị phạt không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *