Sổ đỏ – tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà đất vô cùng quan trọng và giá trị trong việc thể hiện quyền sở hữu của chủ sở hữu. Tuy nhiên, như mọi giấy tờ, sổ đỏ cũng có thời hạn sử dụng và đôi khi, chúng ta phải đối diện với câu hỏi: “Sổ đỏ hết hạn, nên cấp đổi hay làm lại sổ đỏ mới?” Để giải đáp cho câu hỏi này hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất không có giấy tờ

1. Sổ đỏ hết hạn được hiểu như thế nào?

“Sổ đỏ hết hạn” được hiểu là tài liệu cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân sở hữu đất nông nghiệp, nhưng có thời hạn sử dụng đất được ghi chép trong sổ.

Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình hoặc cá nhân là 50 năm. Nếu có nhu cầu, người sử dụng đất có thể tiếp tục sử dụng đất thêm 50 năm nữa.

Các loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm và không cần thủ tục gia hạn bao gồm: Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất. Các loại đất khác như đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cũng không cần thực hiện gia hạn thời hạn sử dụng.

Nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) trong những trường hợp có thời hạn và thời hạn này sẽ được ghi rõ trong sổ.

>>> Xem thêm: Cấp bìa đỏ, dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, nhanh chóng nhất

Khi Sổ đỏ hết hạn, người sử dụng đất không cần thực hiện thủ tục cấp đổi hay làm lại sổ mới, chỉ cần thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất nếu cần thiết. Quy định này được nêu rõ tại khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“3. Trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân quy định tại Khoản 2 Điều này có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận thì thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

…”.

sổ đỏ hết hạn

2. Hồ sơ, thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như sau:

+ Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

>>> Xem thêm: hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ đất thổ cư hiện nay

Trình tự, thủ tục thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Xem thêm:  Danh sách phòng công chứng Nhà Nước

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, hộ gia đình, cá nhân nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa, thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian thực hiện:

  • Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
  • Không quá 15 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

>>> Xem thêm: Phí công chứng ở văn phòng công chứng mới cập nhật

Cấp đổi sổ đỏ

Lưu ý:

Sổ đỏ hết hạn hoặc chưa hết hạn, nhưng thuộc các trường hợp sau thì được cấp đổi sang sổ mới:

+ Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.

+ Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất.

+ Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ và cách kiểm tra sổ đỏ giả như thế nào?

Tóm lại, khi Sổ đỏ hết hạn thì người sử dụng đất không phải làm thủ tục cấp đổi, làm lại mới mà chỉ cần thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất, trừ một số trường hợp được phép cấp đổi được nêu rõ như trên (cũng cần lưu ý rằng việc cấp đổi Sổ đỏ không phụ thuộc vào hết hạn hay còn thời hạn sử dụng đất).

Xem thêm:  Người lao động cần làm gì khi công ty nợ lương?

Trên đây là giải đáp về Sổ đỏ hết hạn, nên cấp đổi hay làm lại sổ đỏ mới? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Mức phí công chứng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn chi tiết công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại văn phòng công chứng

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhanh chóng, thuận tiện

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *