Hiện nay, có nhiều Sổ đỏ không có thông tin chi tiết về sơ đồ thửa đất làm cho người dân hoang mang, lo lắng không thể sử dụng trong các giao dịch về đất đai. Vậy Sổ đỏ được cấp không có sơ đồ thửa đất có sao không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề trên cho đọc giả.

>>> Sổ đỏ là gì? Kiểm tra sổ đỏ thật. giả và những yêu cầu về thủ tục bắt buộc để tách thừa đất cho các thành viên trong gia đình.

1. Sơ đồ thửa đất quy định ở Sổ đỏ được thể hiện thế nào?

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, theo đó sơ đồ thửa đất sẽ được ghi tại trang 3 của Sổ đỏ. Đồng thời, khoản 1 Điều 12 Thông tư số này duy định sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện cụ thể như sau:

– Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ thể hiện các thông tin sau:

  • Hình thể thửa đất và chiều dài của các cạnh thửa đất.
  • Số hiệu thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh với thửa đất và chỉ dẫn hướng Bắc – Nam.
  • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch; chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất.
  • Trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc, thời hạn sử dụng khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người thì sẽ thể hiện ranh giới giữa khác phần đất này.
  • Trường hợp có nhà chung cư, có diện tích sử dụng chung của các chủ căn hộ thuộc một phần diện tích thửa đất thì thể hiện rõ phạm vi ranh giới phần sử dụng chung này trên Sổ đỏ.
sơ đồ thửa đất trên sổ đỏ

– Các trường hợp không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất:

  • Đất xây dựng công trình theo tuyến như: đường giao thông, đường dẫn nước,… của tổ chức đầu tư xây dựng BOT.
  • Cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Do đó, Sổ đỏ thửa đất được thể hiện trên trang 3 của Sổ đỏ, trừ trường hợp đất xây dựng công trình theo tuyến và cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thì việc không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất có thể thuộc trường hợp: Đất xây dựng công trình theo tuyến hoặc cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Trong trường hợp này, pháp luật quy định không cần thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, do đó người dân không cần phải lo lắng khi Sổ đỏ của mình thuộc trường hợp này.

Tuy nhiên, ngoài 02 trường hợp nêu trên, cũng có các nguyên nhân khác dẫn đến Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất, cụ thể như sau:

Xem thêm:  03 loại thuế, lệ phí người dân phải nộp khi xây nhà ở

– Do thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền: Theo các quy định nêu trên, Sổ đỏ phải thể hiện sơ đồ thửa đất, việc không có sơ đồ thửa đất có thể do sự thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, chủ sử dụng đất cần liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.

– Do không đủ thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp trong khoảng thời gian từ 15/8/2006 đến ngày 10/12/2009 không ghi đầy đủ các thông tin trên Sổ đỏ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với trường hợp chủ sử dụng đất không cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định thì vẫn được cấp Sổ đỏ nhưng trên đó chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, còn những thông tin khác không được cung cấp thì không được thể hiện.

– Đối với Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004: Đối với Sổ đỏ được cấp trước thời gian này thì mẫu Sổ đỏ được ban hành không bắt buộc thể hiện thông tin về kích thước, sơ đồ thửa đất. Do đó mới xuất hiện các sổ đất được cấp trước thời gian này không có sơ đồ thửa đất.

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng đa ngôn ngữ tài liệu nhanh nhất.

Như vậy, Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất, đồng thời cũng không bị thu hồi theo quy định. Ngoài ra, chủ sử dụng đất cũng có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh Sổ đỏ tại nơi cấp sổ theo quy định pháp luật.

3. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Để cập nhật thêm thông tin sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, chủ sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận kết hợp với việc đo đạc lại thửa đất để thể hiện sơ đồ, kích thước thửa đất một cách chính xác nhất trên giấy chứng nhận.

sổ đỏ

Đối với các địa phương đã xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ và có bản đồ địa chính chính quy thì chủ sử dụng đất có thể thực hiện việc cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật sơ đồ thửa đất của mình.

Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, chưa có bản đồ địa chính chính quy thì khi chủ sử dụng đất cập nhật thêm thông tin về sơ đồ thửa đất thì cần phải liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đo vẽ địa chính và cấp đổi lại Sổ đỏ thể hiện đầy đủ thông tin cho sử dụng đất.

Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai gần nhất và cung cấp dịch vụ tại nhà tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Trên đây là một số quy định về Thửa đất trên sổ đỏ. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những gì? Nên thực hiện tại đâu? 

>>> Công chức di chúc cần nhứng giấy tờ, thủ tục gì cho gia đình có nhiều thành viên và tài sản gắn liền với đất.

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không? 

>>> Chứng thực chữ ký trên giấy tờ có phức tạp không? Địa chỉ văn phòng công chứng nào miễn phí ký ngoài hợp đồng tại Hà Nội?

>>> Mua nhà mới có cần chuyển hộ khẩu sang nhà mới không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *