Sử dụng giáo trình photo trong giáo dục và nghiên cứu là một thực tế phổ biến, nhất là trong thời đại số hóa ngày nay. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý liên quan đến việc sử dụng giáo trình photo đôi khi có thể gây ra những rắc rối không mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến cug cấp dịch vụ sổ đỏ trọn gói nhanh nhất.

1. Giáo trình có được bảo vệ quyền sở hữu không?

Theo quy định tại Điều 14 trong Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam năm 2005, được điều chỉnh và bổ sung vào năm 2022, giáo trình cũng được xem như một tác phẩm văn học được bảo vệ theo luật. Quyền sở hữu tác giả của giáo trình sẽ mang đến cho người sở hữu những quyền lợi đa dạng, gồm có:

– Quyền cá nhân: Quyền này cho phép tác giả tự do quyết định việc gắn kết danh tính của mình lên tác phẩm giáo trình, lựa chọn sử dụng tên thật hay bút danh trên tác phẩm, quyết định thời điểm công bố và cho phép công bố giáo trình, cũng như bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm, ngăn chặn việc xâm phạm và biến đổi không phù hợp.

sách photo

– Quyền liên quan đến tài sản: Phạm vi này liên quan chủ yếu đến việc sáng tạo và phân phối các phiên bản của giáo trình. Nó gồm việc sản xuất các phiên bản phái sinh của giáo trình, biểu diễn công khai giáo trình, sao chép, phân phối, nhập khẩu, phát sóng và truyền tải giáo trình.

Quyền này có thể được tác giả hoặc người sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép các tổ chức hoặc cá nhân khác thực hiện theo các quy định của Luật và với sự cho phép của người sở hữu, cùng với việc thanh toán tiền bản quyền tương ứng.

(Căn cứ vào Điều 18, 19 và 20 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được điều chỉnh và bổ sung vào năm 2022), việc bảo vệ quyền tác giả và các quyền liên quan đối với giáo trình là một vấn đề mang tính cấp bách trong lĩnh vực giáo dục và sáng tạo tại Việt Nam.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng tại Hà Nội hỗ trợ công chứng ngoài giờ hành chính không phát sinh thêm chi phí

2. Sử dụng giáo trình photo theo Luật

Việc sử dụng giáo trình photo có thể không vi phạm, phụ thuộc theo mục đích và cách sử dụng, và cần tuân thủ theo các quy định của Bộ luật Sở hữu trí tuệ 2005. Cụ thể:

2.1 Sử dụng giáo trình photo hợp pháp:

– Sử dụng giáo trình photo không vi phạm luật nếu người sử dụng tuân thủ theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 liên quan về quyền tác giả.

Xem thêm:  Quy định pháp luật hiện hành về môi giới

– Người sử dụng giáo trình photo cần đáp ứng đủ điều kiện sử dụng quyền tác giả mà không phải cấp giấy phép hoặc chi trả tiền nhuận bút, thù lao theo Điều 25 của Luật này. Cụ thể:

+ Sao chép giáo trình phục vụ học tập cá thể, không nhằm mục đích thương mại.

+ Chuyển thể giáo trình nhằm thành hình thức dễ dàng sử dụng đối với người khuyết tật hoặc khiếm thính, nhưng không với mục đích thương mại.

sách photo

2.2 Sử dụng giáo trình photo vi phạm luật:

Sử dụng giáo trình photo không có mục đích thương mại, phân phối hoặc quảng cáo có thể được coi là vi phạm luật và vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của tác phẩm, nó có thể dẫn đến trách nhiệm hình sự.

Theo Điều 15 của Nghị định 131/2013/NĐ-CP, người bán giáo trình photo khi không có văn bản đồng ý của tác giả có thể bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng và bắt buộc thiêu hủy hàng hóa vi phạm hoặc lưu giữ tang vật vi phạm dưới dạng điện tử.

Ngoài ra, nếu vụ việc vi phạm có dấu hiệu hình sự, người vi phạm có thể chịu xử phạt theo Điều 225 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017, với các hình thức phạt cụ thể đối với từng vi phạm cụ thể, gồm tiền phạt và án tù giam.

Nói chung, việc sử dụng giáo trình photo có thể là hợp lệ nếu theo quy định của luật và không có mục đích thương mại hoặc lợi nhuận. Tuy nhiên, việc sử dụng vi phạm bản quyền có thể xảy ra nhiều vấn đề hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Mua bán nhà đất đang bị thế chấp ở Ngân hàng có được không? Thủ tục công chứng mua bán nhà tiến hành như thế nào?

Như vậy, qua hiểu biết về Luật Sở hữu trí tuệ 2005, học sinh, sinh viên có thể sử dụng giáo trình photo mà không xâm phạm quyền tác giả của chủ sở hữu. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Điều kiện trở hành pháp chế ngân hàng theo quy định mới nhất!

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm uy tín, giá rẻ, làm việc nhanh chóng nhất năm 2023.

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà mới nhất ở văn phòng công chứng nội thành Hà Nội

>>> Ai là người công bố di chúc hợp pháp? Có được xem là di chúc hợp pháp nếu người để lại di chúc điểm chỉ và đồng thời ký tên khi công chứng di chúc không?

>>> Người nhận di sản thừa kế có thể xin gia hạn thời gian chia di sản thừa kế được không? Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ở đâu?

>>> Phi lợi nhuận là gì? Các tổ chức phi lợi nhuận

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *