Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang để thảo luận về tình hình cung cấp điện và các kế hoạch đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn của địa phương.

1. Bảo đảm giải tỏa công suất nguồn thủy điện 

Dự án điện lực quốc gia

Theo báo cáo của EVN, hiện tại, tỉnh Hà Giang được cấp điện từ trạm biến áp (TBA) 220 kV Hà Giang và TBA 220 kV Bắc Quang (1×250 MVA), 5 đường dây 220 kV kết nối lưới điện với tổng chiều dài khoảng 290 km.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ, sổ hồng để chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người thân

Ngoài ra là các đường dây 110 kV liên kết với lưới điện các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang.

Các máy biến áp 220 kV trên địa bàn tỉnh Hà Giang thường mang tải cao nhất vào mùa mưa, khi các nhà máy thủy điện phát cao. Lưới điện 110 kV cấp điện từ 5 TBA 110 kV với quy mô công suất 261 MVA, tỉ lệ mang tải trung bình các máy biến áp khoảng 55,6%.

Là tỉnh có lợi thế phát triển nguồn thủy điện nhằm mang lại doanh thu, ngân sách lớn (trung bình 30-40% tổng thu ngân sách), hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 37 nhà máy thủy điện đang vận hành với tổng công suất 534,2 MW.

Trong đó, 2 nhà máy thủy điện đấu nối vào lưới 220 kV với công suất 124 MW: 15 nhà máy thủy điện đấu nối vào lưới điện 110 kV với tổng công suất 285,5 MW; 20 nhà máy thủy điện đấu nối vào lưới điện trung áp với tổng công suất 124,7 MW.

Dự án điện lực quốc gia

Sau khi TBA 220 kV Bắc Quang (250 MVA) đưa vào vận hành (tháng 7/2023) đã tăng cường khả năng giải tỏa công suất của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh vào lưới điện truyền tải.

Dự kiến, từ nay đến năm 2025, tỉnh Hà Giang sẽ có thêm 116,7 MW từ nguồn thủy điện.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ online qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tân, Thành viên HĐTV EVNNPT cho biết: Để đáp ứng nhu cầu phụ tải, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện trên địa bàn, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Giang và khu vực lân cận, EVNNPT đang triển khai công tác đầu tư xây dựng các công trình lưới điện truyền tải.

Trong đó dự án nâng khả năng tải các đoạn đường dây có tiết diện nhỏ thuộc các đường dây 220 kV Hà Giang – Bắc Mê – Thái Nguyên dự kiến khởi công tháng 3/2025, hoàn thành đóng điện tháng 12/2025. Hiện dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Dự án Lắp máy biến áp 220 kV-250 MVA thứ 2 TBA 220 kV Bắc Quang (kế hoạch hoàn thành đóng điện tháng 7/2024), EVNNPT đã trình Sở Công Thương tỉnh Hà Giang thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi ngày 22/9/2023. EVNNPT kiến nghị Sở Công Thương sớm thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án để có căn cứ triển khai các bước tiếp theo.

2. Phối hợp đồng bộ, nâng cao hiệu quả dự án điện

Tại buổi làm việc, đại diện EVN cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng, EVN và các đơn vị thành viên gặp phải các khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch.

Xem thêm:  Xin cấp giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ như thế nào?

Về chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư thực hiện dự án, theo Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, với các dự án đầu tư xây dựng các công trình lưới điện mà có đề nghị Nhà nước giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu thì đều phải trình chủ trương đầu tư lên UBND cấp tỉnh (với các dự án trên địa bàn 1 tỉnh) hoặc Thủ tướng Chính phủ (với các dự án trên địa bàn từ 2 tỉnh trở lên).

Ngoài ra, trong quá trình triển khai công tác đầu tư xây dựng, còn một số khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, bồi thường và giải phóng mặt bằng.

>>> Tham khảo thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung ở Hà Nội chuyên cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà.

Để thực hiện được chương trình đầu tư các dự án điện theo quy hoạch được duyệt, đáp ứng nhu cầu cấp điện cho phụ tải và giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện trên địa bàn, EVN đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, các đơn vị của ngành điện (EVNNPT, EVNNPC, PC Hà Giang) trong công tác lập, trình, thẩm định Quy hoạch tỉnh và xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Hà Giang (trong đó có danh mục các dự án điện, kế hoạch sử dụng đất,…) trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để có căn cứ thực hiện.

Trong đó đề xuất các có cơ chế để thuận tiện trong quá trình triển khai, hạn chế phải điều chỉnh quy hoạch.

EVN cũng đề nghị tỉnh Hà Giang hỗ trợ EVNNPT, EVNNPC trong công tác chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với các dự án lưới điện theo quy định của Luật Đầu tư số 61/2020/QH14.

Đồng thời tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện tạo điều kiện và hỗ trợ EVNNPT/EVNNPC trong công tác thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí TBA, bồi thường GPMB theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, bảo đảm đủ quỹ đất cho các công trình điện để thực hiện đầu tư theo quy hoạch được duyệt.

Dự án điện lực quốc gia

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang cảm ơn EVN và các đơn vị trực thuộc trong thời gian qua đã quan tâm, đầu tư phát triển hệ thống điện trên địa bàn tỉnh để góp phần đảm bảo quốc phòng-an ninh, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đối với những đề xuất kiến nghị của EVN và các đơn vị, tỉnh Hà Giang cam kết phối hợp chặt chẽ với ngành điện để thực hiện các dự án theo đúng Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các chương trình mục tiêu nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Đối với những đề xuất kiến nghị của EVN và các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các Sở, ngành nghiên cứu tiếp thu và tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh để giải quyết kịp thời, hiệu quả

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang giao Sở Công Thương làm đầu mối phối hợp với ngành điện tổng hợp những khó khăn vướng mắc để tham mưu UBND tỉnh giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt đôn đốc các huyện để vào cuộc quyết liệt hỗ trợ ngành điện.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang đề nghị EVN và các đơn vị quan tâm đầu tư cung cấp điện cho những thôn, bản chưa có điện, đồng thời thống nhất phương án để tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn do các tổ chức trong tỉnh đang quản lý vận hành.

Trên đây là bài viết về việc húc đẩy đầu tư các dự án điện vùng biên viễn. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Địa điểm công chứng ngoài giờ hành chính tại Hà Nội uy tín với giá thành hợp lý, chất lượng cao.

>>> Công ty dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ ở Hà Nội giao ngay trong ngày.

>>> Việt Nam có công nhận di chúc miệng không? Pháp luật Việt Nam quy định thế nào về di chúc miệng?

>>> Chứng thực chữ ký giấy ủy quyền của thành viên hộ gia đình để vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội.

>>> 04 trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *