Có cho phép người lao động chuyển sang làm việc cho một công ty đối thủ sau khi nghỉ việc ở công ty cũ không? Việc chuyển đổi sang làm việc cho một công ty đối thủ có thể mang theo nhiều rủi ro cho công ty cũ. Vậy, theo pháp luật, có được phép thực hiện điều này không?

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung, nơi cung cấp dịch vụ công chứng đáng tin cậy và nhanh chóng nhất Hà Nội.

1. Người lao động sau khi nghỉ việc có được làm cho công ty đối thủ không?

Hiến Pháp năm 2013 ghi nhận quyền cho công dân lựa chọn việc làm và nghề nghiệp, và Điều 10 của Bộ luật Lao động năm 2019 cũng xác định rõ rằng người lao động được quyền tự do lựa chọn việc làm, làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào, và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm.

Vì thế, người lao động được đảm bảo quyền tự do lựa chọn làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào, miễn là không vi phạm pháp luật. Các cá nhân và tổ chức khác không được phép can thiệp hoặc tạo rào cản đối với quyền này, theo quy định tại Điều 9 của Luật Việc làm năm 2013.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019 cho phép người sử dụng lao động và người lao động có thể đạt được thoả thuận bằng văn bản liên quan đến nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi, và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm, đặc biệt khi công việc của người lao động liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc công nghệ của doanh nghiệp.

Nhằm đảm bảo sự bảo vệ tối đa cho quyền lợi của mình, người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động thực hiện một thỏa thuận đặc thù không làm việc cho công ty đối thủ trong một khoảng thời gian cụ thể. Mục tiêu là đảm bảo rằng người lao động không thể tiết lộ bí mật kinh doanh hoặc công nghệ của doanh nghiệp cho đối thủ cạnh tranh.

>>> Tìm hiểu ngay: Cách đọc thông tin sổ đỏ để kiểm tra thông tin cá nhân và tránh bị chiếm đoạt tài sản trong mua nhà, mua đất.

Nếu người lao động đồng ý ký thỏa thuận không làm việc cho công ty đối thủ, thì họ không có quyền chuyển sang làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc.

1. Người lao động sau khi nghỉ việc có được làm cho công ty đối thủ không?

Lưu ý: Thỏa thuận không làm việc cho công ty đối thủ chỉ được công nhận khi công việc mà người lao động thực hiện có mối liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc bí mật công nghệ, nhằm bảo vệ quyền lợi của người sử dụng lao động.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Trong trường hợp công việc của người lao động là công việc bình thường, không có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc bí mật công nghệ, thì doanh nghiệp không được yêu cầu yêu cầu người lao động ký cam kết này, để bảo vệ quyền tự do việc làm của họ.

2. Có phải bồi thường khi cam kết không làm cho công ty đối thủ nhưng vẫn làm?

Theo khoản 2 Điều 21 trong Bộ luật Lao động năm 2019, văn bản thỏa thuận về việc bảo vệ bí mật kinh doanh và bí mật công nghệ bao gồm các yếu tố như nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm.

Tương tự, cam kết không làm việc cho công ty đối thủ nhất định sẽ bao gồm thỏa thuận về thời gian không được ứng tuyển cho các công ty đối thủ cũng như các quy định về việc bồi thường khi người lao động vi phạm cam kết này và chuyển sang làm việc cho công ty đối thủ trong thời hạn đã cam kết.

Điều này là một thỏa thuận hợp pháp, và do đó, tất cả các bên đều phải tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận. Nếu người lao động ký cam kết không làm việc cho công ty đối thủ nhưng sau đó lại làm việc cho công ty đối thủ, người lao động phải bồi thường cho công ty cũ theo mức bồi thường được ghi nhận trong văn bản cam kết.

Pháp luật hiện không giới hạn mức bồi thường trong trường hợp vi phạm cam kết không làm việc cho công ty đối thủ. Tuy nhiên, nếu mức bồi thường được xác định quá cao và gây ra sự không hợp lý, Tòa án có thể xem xét và đưa ra mức phạt vi phạm hợp lý hơn để đảm bảo tính hợp pháp và cân đối cho tất cả các bên liên quan.

2. Có phải bồi thường khi cam kết không làm cho công ty đối thủ nhưng vẫn làm

3. Xử lý thế nào khi người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh cho công ty đối thủ

Khi người lao động chuyển sang làm việc cho công ty đối thủ và tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty cũ, anh/chị có thể phải đối mặt với mức hình phạt khắt khe, vì hành vi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty cũ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Đăng ký làm sổ đỏ online ở đâu? Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền và cần những giấy tờ gì?

Theo đó, ngoài việc phải bồi thường cho công ty cũ theo thỏa thuận, người lao động còn phải đối mặt với xử phạt vi phạm hành chính trong khoản từ 100 đến 150 triệu đồng về hành vi tiết lộ hoặc sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép theo quy định tại điểm b của khoản 1 Điều 16khoản 7 Điều 4 của Nghị định 75/2019/NĐ-CP.

Xem thêm:  Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đứng top 4 Đông Nam Á

Trên đây là thông tin về việc người lao động có được làm ở công ty đối thủ sau khi nghỉ việc không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Tại sao phải chứng thực chữ ký, khi đi chứng thực chữ ký cần đem theo những tài liệu gì cho đúng quy định?

>>> Những điều bạn cần biết về nghề cộng tác viên – nghề càng ngày càng trở nên “hot” hiện nay. Danh sách nghề cộng tác viên mới nhất.

>>> Phòng công chứng uy tín, cung cấp nhiều danh mục công chứng nhất Hà Nội? Phân biệt công chứng chứng thực như thế nào?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng đúng pháp luật và những quy định của pháp luật có liên quan.

>>> Tại công ty, quấy rối tình dục bị xử lý thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *