Sang tên “sổ đỏ” là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Vậy cha mẹ khi muốn sang tên sổ đỏ cho con thì nên lựa chọn hình thức tặng cho hay để thừa kế?

>>> Xem thêm: Trình tự 5 bước quan trọng thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu dễ thực hiện

1. Thế nào là sang tên sổ đỏ?

Sang tên Sổ đỏ là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất là gì?

Khái niệm chuyển quyền sử dụng đất qua thừa kế

Chuyển quyền sử dụng đất qua thừa kế là quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người chết sang người thừa kế, thường thông qua các phương tiện như di chúc hợp pháp hoặc theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện việc đổi chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) theo hình thức thừa kế, điều này chỉ có thể diễn ra khi người chủ sở hữu là cha mẹ đã qua đời. Khác biệt với việc tặng cho quyền sử dụng đất, thừa kế thường xảy ra sau khi người chủ sở hữu đã từ trần.

sang tên sổ đỏ

Tặng quyền sử dụng đất là một hình thức cụ thể của việc tặng tài sản, trong đó người sử dụng đất chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho người khác khi vẫn còn sống, mà không đòi hỏi bất kỳ đền bù nào. Bên nhận quyền được tặng đồng ý nhận theo thỏa thuận giữa các bên.

Do đó, quá trình thay đổi chủ sở hữu trên Giấy chứng nhận thông qua hình thức tặng quyền sử dụng đất thường diễn ra khi cha mẹ còn sống

>>> Xem thêm: Thẩm quyền công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô theo quy định pháp luật hiện nay.

2. Một số điểm giống nhau giữa thừa kế và tặng cho.

Dựa trên Luật Đất đai 2013, dưới đây là một số điểm tương đồng giữa quá trình thừa kế và việc tặng cho quyền sử dụng đất:

Điều kiện sang tên:

 • Người muốn chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của Luật Đất đai.
 • Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất là giống nhau, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Các điều kiện cụ thể bao gồm:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Điều 186 và khi nhận thừa kế theo Điều 168 của Luật này.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Hợp đồng và công chứng:

 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013.
Xem thêm:  Khi máy bay bị chậm, khách hàng được hưởng quyền lợi gì?

Đăng ký và hiệu lực:

 • Người thực hiện phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ khi được đăng ký vào sổ địa chính, theo Điều 188 Luật Đất đai 2013.
 • Quá trình đăng ký, cơ quan thực hiện, và thời gian thực hiện giữa chuyển nhượng và tặng cho quyền sử dụng đất là giống nhau.

Hồ sơ và thủ tục đăng ký:

 • Hồ sơ đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất bao gồm nhiều giấy tờ, như Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK, hợp đồng chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất, bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, và các giấy tờ liên quan.
sang tên sổ đỏ

Thuế thu nhập cá nhân:

 • Khi chuyển nhượng, theo Thông tư 111/2013, thu nhập từ bất động sản giữa các thành viên trong gia đình như vợ chồng, cha mẹ con cái, cha nuôi con nuôi, và các mối quan hệ gia đình khác sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Khi tặng cho quyền sử dụng đất, theo cùng Thông tư, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng giữa các mối quan hệ gia đình sẽ cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân.

>>> Xem thêm: Hai bên giao dịch mua bán nhà đất bên nào sẽ chịu chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

3. Ưu nhược điểm của thừa kế và tặng cho tài sản.

Ưu nhược điểm của thừa kế tài sản:

Thừa kế tài sản theo pháp luật: Nếu cha mẹ không có sự ưu tiên cho một hay một số người con thì việc chia thừa kế theo pháp luật bảo đảm tính công bằng, không gây mất đoàn kết (chia đều).

 • Thừa kế tài sản theo di chúc: Cha mẹ có quyền để lại toàn bộ quyền sử dụng đất của mình cho một người con, trừ trường hợp con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng mất khả năng lao động (người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc).
 • Hạn chế của thừa kế tài sản theo di chúc: Việc sang tên chỉ có hiệu lực sau khi cha mẹ chết nên có thể phát sinh một số rủi ro, đặc biệt là tranh chấp di sản thừa kế.
 • Hạn chế của thừa kế tài sản theo pháp luật: Không thể hiện ý chí chủ quan của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở vì người cùng hàng thừa kế hưởng phần di sản bằng nhau. Có thể phát sinh tranh chấp sổ đỏ.

Ưu nhược điểm của cho tặng tài sản

 • Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của cha, mẹ hoặc tài sản chung của cha mẹ thì cha mẹ có quyền tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho bất kỳ người con nào mà không bị pháp luật cấm hay hạn chế quyền.
 • Có quyền lập hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện.
 • Hạn chế của việc cho tặng tài sản: So với thừa kế theo pháp luật có thể gây ra mâu thuẫn giữa những người con nếu không được chia đều về quyền và lợi ích.
Xem thêm:  Văn phòng công chứng gần đây nhất là ở đâu - Văn phòng nào là gần nhất tại Hà Nội?

Như vậy, việc sang tên sổ đỏ hay cho tặng đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của mỗi hộ gia đình để lựa chọn phương án tốt nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thừa kế và tặng cho tài sản cho con bên nào tối ưu nhất? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng di chúc là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất theo quy định pháp luật 2023. Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay.

>>> Thủ tục công chứng thừa kế có phức tạp không? Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng thừa kế? Các quy định mới nhất về công chứng thừa kế.

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

>>> Con muốn thừa hưởng tài sản để lại có cần phải công chứng di chúc không? Thủ tục công chứng cần những gì?

>>> Nhà tái định cư hiện nay có được mua bán, chuyển nhượng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *