Nhu cầu về nhà ở và sự phát triển của các dự án đô thị, câu hỏi xoay quanh việc mua bán và chuyển nhượng nhà tái định cư là một đề tài nổi bật. Điều này không chỉ liên quan đến thị trường bất động sản mà còn đặt ra những câu hỏi quan trọng về quyền lợi, điều kiện và quy định pháp luật. Hãy cùng nhau khám phá khía cạnh hấp dẫn của việc sở hữu và chuyển nhượng những căn nhà tái định cư.

>>> Xem thêm: Giữa hai bên thuê nhà với nhau có cần công chứng hợp đồng thuê nhà hay không?

1. Khái niệm

Theo Luật nhà ở năm 2014, nhà tái định cư là nhà ở bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Loại nhà này được ưu tiên trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hợp pháp, giá nhà tái định cư thường thấp hơn so với giá trị thực được bán ra thị trường.

Tuy nhiên, nhà tái định cư thường tọa lạc ở khu vực xa trung tâm, diện tích nhà ở tiêu chuẩn, tiện ích không được đầy đủ như các loại hình khác.

Tiêu chuẩn nhà ở tái định cư, theo quy định của Điều 39 Luật Nhà ở năm 2014, đặc tả các loại nhà và diện tích nhà ở dành cho mục đích tái định cư như sau:

Khu vực đô thị:

 • Nhà ở tái định cư ở khu vực đô thị phải tuân thủ các tiêu chuẩn sau:
  • Là căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ, được xây dựng theo kế hoạch chi tiết xây dựng và chương trình phát triển nhà ở đã được địa phương phê duyệt.
  • Nếu là căn hộ chung cư, yêu cầu phải có thiết kế khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng. Trong quá trình thiết kế, chủ đầu tư được phép dành một phần diện tích để tổ chức kinh doanh, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng dự án.
  • Nếu là nhà ở riêng lẻ, phải xây dựng theo quy hoạch chi tiết và thiết kế đã được phê duyệt, đồng thời tuân thủ nguyên tắc kiến trúc và đảm bảo hạn mức diện tích đất ở tối thiểu theo quy định của pháp luật về đất đai.

Khu vực nông thôn:

 • Cần được thiết kế và xây dựng với diện tích ở kèm theo các công trình phụ trợ, phục vụ sinh hoạt và sản xuất, liên kết chặt chẽ với nhà ở. Đồng thời, phải tuân thủ nguyên tắc kiến trúc nhà ở và đảm bảo hạn mức diện tích đất ở tối thiểu theo quy định của pháp luật về đất đai.
nhà tái định cư

Nguyên tắc kiến trúc nhà ở:

 • Kiến trúc nhà ở phải thích hợp với điều kiện tự nhiên, đáp ứng yếu tố phòng chống thiên tai, cùng với sự tích hợp của trình độ khoa học, kỹ thuật và tôn trọng đến truyền thống lịch sử và văn hóa. Nó cũng phải đồng thời phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Kiến trúc nhà ở đô thị và nông thôn:

 • Ở khu vực đô thị, kiến trúc nhà ở phải hài hòa giữa cải tạo và xây dựng mới, đồng thời phải tích hợp công trình nhà ở riêng lẻ vào tổng thể kiến trúc đô thị. Tuân thủ thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc là điều cần thiết.
 • Ở khu vực nông thôn, kiến trúc nhà ở cần phải hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên, phù hợp với phong tục, tập quán và điều kiện sản xuất kinh doanh của từng hộ gia đình, cá nhân và các dân tộc địa phương.
Xem thêm:  Công đoàn là gì? Quy định về công đoàn hiện nay

>>> Xem thêm: Nghề cộng tác viên là gì? Thu nhập của cộng tác viên ngân hàng là bao nhiêu?

Các quy định liên quan nhà tái định cư

Nhà ở, đất tái định cư có bản chất là do nhà nước hoặc một chủ đầu tư thực hiện với mục đích làm quỹ nhà ở cho người bị thu hồi nhà đất tái ổn định cuộc sống, phục vụ giải phóng mặt bằng.

Do đó, việc mua bán nhà ở phục vụ tái định cư có những điều kiện bắt buộc và quản lý chặt chẽ nhằm tránh sử dụng quỹ đất hoặc nhà ở sai mục đích, lãnh phí, không đúng đối tượng.

2. Có được mua bán, chuyển nhượng nhà ở tái định cư không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc chuyển nhượng nhà ở để phục vụ tái định cư chỉ được thực hiện khi các điều kiện liên quan được đáp ứng theo quy định tại Điều 118 của Luật Nhà ở 2014. Trong quá trình giao dịch, việc có Giấy chứng nhận là bắt buộc, và nhà ở cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu có thời hạn.
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ bị rách, mờ một phần có thể được cấp mới hay không? Thủ tục làm sổ đỏ mới cần những gì?

nhà tái định cư

Ngoài ra, trong trường hợp giao dịch không bắt buộc có Giấy chứng nhận, nhà ở được miễn khỏi yêu cầu này khi tham gia các loại giao dịch sau đây:

 • Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.
 • Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.
 • Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu Nhà nước; bán nhà ở quy định tại Khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở 2014.
 • Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở.
 • Nhận thừa kế nhà ở.
 • Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, kể cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
Xem thêm:  Có tổ chức trao giấy chứng nhận khi vợ chồng đăng ký kết hôn không?

Do đó, nhà tái định cư có thể chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, không có tranh chấp, không bị kê biên, và không thuộc diện thu hồi đất.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Mua bán nhà tái định cư hiện nay được quy định như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội làm việc thứ 7, chủ nhật và miễn phí ký ngoài trong nội thành.

>>> Văn phòng nào công chứng di chúc tại nhà tiết kiệm nhất khu vực Đống Đa, Ba Đình Hà Nội.

>>> Giấy mua bán xe cá nhân có cần phải chứng thực không? Chứng thực chữ ký trên giấy mua bán xe được thực hiện như thế nào?

>>> Năm 2023 muốn mua xe cũ cần có những thủ tục cần thiết nào? Có cần công chứng hợp đồng mua bán xe hay không?

>>> Chi nhánh công ty, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *