Hiện nay, cả biên lai và hóa đơn đều được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, chúng có những sự khác biệt riêng. Hãy tìm hiểu thêm chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy là văn phòng công chứng với nhiều hạng mục công chứng và giá cả phải chăng.

1. Khái niệm biên lai, hóa đơn

Biên lai là một loại chứng từ được sử dụng để ghi nhận thông tin liên quan đến thu thuế, phí, và lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, theo quy định của pháp luật. Hiện nay, biên lai có thể tồn tại dưới hai dạng:

  • Biên lai điện tử: Được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử, do tổ chức thu thuế, phí, lệ phí cung cấp cho người nộp thông qua phương tiện điện tử, tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến thuế, phí, và lệ phí.
  • Biên lai đặt in hoặc tự in: Thể hiện dưới dạng giấy, do cơ quan thuế hoặc tổ chức thu thuế, phí, lệ phí đặt in theo mẫu để sử dụng, hoặc có thể tự in trên các thiết bị tin học, máy tính tiền, hoặc các thiết bị khác khi thu thuế, phí, hoặc lệ phí, theo quy định của pháp luật.
1. Khái niệm biên lai, hóa đơn

Hóa đơn, mặt khác, là một loại chứng từ kế toán được lập bởi tổ chức hoặc cá nhân bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ để ghi nhận thông tin liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Hiện nay, hóa đơn thường thể hiện dưới hình thức hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử có thể có mã từ cơ quan thuế hoặc không có mã từ cơ quan thuế:

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng để tránh bị thiếu sót thông tin cá nhân trong mua nhà, mua đất.

  • Hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế: Được cấp mã bởi cơ quan thuế trước khi tổ chức hoặc cá nhân bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ và gửi cho người mua.
  • Hóa đơn điện tử không có mã cơ quan thuế: Được tạo ra bởi tổ chức bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ và gửi cho người mua mà không chứa mã từ cơ quan thuế.
Xem thêm:  Cần làm sổ đỏ ngay vì chi phí cấp sổ đỏ sẽ tăng trong năm nay!

2. Sự khác nhau giữa biên lai và hóa đơn

Biên lai và hóa đơn có sự khác biệt cơ bản: hóa đơn được sử dụng để ghi nhận thông tin liên quan đến mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, trong khi biên lai được sử dụng để ghi nhận thông tin về các khoản thuế, phí và lệ phí đã đóng.

2. Sự khác nhau giữa biên lai và hóa đơn

Hóa đơn là một loại chứng từ kế toán được tạo ra bởi tổ chức hoặc cá nhân bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ để ghi nhận thông tin liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Hóa đơn có thể tồn tại dưới dạng hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.

Biên lai, theo định nghĩa, là một loại chứng từ dùng để ghi nhận thông tin về các khoản thuế khấu trừ, các khoản thu thuế, phí và lệ phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Biên lai cũng có thể tồn tại dưới dạng biên lai điện tử hoặc biên lai đặt in hoặc tự in.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công cứng nào cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại nội thành Hà Nội uy tín và giá cả phải chăng?

Như vậy, điểm khác biệt quan trọng giữa hóa đơn và biên lai là mục đích sử dụng của chúng: hóa đơn được sử dụng để ghi nhận thông tin mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, trong khi biên lai được sử dụng để ghi nhận thông tin về các khoản thuế, phí và lệ phí đã được thanh toán.

Bài viết này giải đáp thắc mắc về sự khác nhau giữa biên lai và hóa đơn. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Phần mềm lậu là gì? Sử dụng phần mềm lậu có bị phạt không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Văn phòng công chứng nào ở Hà Nội cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà, công chứng di chúc bằng văn bản?

>>> Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay không? Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu? Có đắt đỏ không?

>>> Hợp đồng thuê nhà theo luật pháp Việt Nam là gì, hợp đồng thuê nhà bao gồm những nội dung và tài liệu gì?

>>> Có được ghi âm hóa đơn chiết khấu thương mại không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *