Thời gian gần , Bộ Tài chính lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị quyết quy định mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn. Theo đó, Bộ tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng hết 2024. Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Thuế bảo vệ môi trường với xăng

1. Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng được để xuất giảm đến hết 2024

Tại Điều 1 dự thảo Nghị quyết, Bộ Tài chính vẫn đề xuất mức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2024 là giảm 50% so với mức thuế hiện tại đang áp dụng.

Như vậy, sau khi giảm, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ như sau:

STTHàng hóaMức thuế cũMức thuế dự kiến
1Xăng, trừ etanol4.000 đồng/lít2.000 đồng/lít.
2Dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn2.000 đồng/lít1.000 đồng/lít
3Mỡ nhờn2.000 đồng/kg1.000 đồng/kg
4Dầu hỏa1.000 đồng/lít300 đồng/lít

Có thể thấy, mức đề xuất giảm 50% này đang áp dụng tương tự như năm 2023 tại Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15. Thời gian dự kiến áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường được giảm là từ ngày 01/01/2024 đến hết 31/12/2024.

Sau ngày này, tức là từ 01/01/2025, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu sẽ trở lại như bình thường theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14.

2. Thuế bảo vệ môi trường là gì?

Với việc tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng hết 2024, người dân cần nắm rõ thế này:

Cụ thể, khoản 1 Điều 2 Luật Thuế bảo vệ môi trường năm 2010 nêu rõ:

1. Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi chung là hàng hóa) khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

>>> Bạn có biết: Biểu phí công chứng mới nhất 2023. Hướng dẫn chi tiết cách tự tính phí đơn giản, dễ hiểu.

Theo đó, đây là loại thuế chỉ áp dụng với một số loại hàng hóa gây tác động xấu đến môi trường; người nộp thuế là người sản xuất, kinh doanh nhưng người chịu thuế thực tế là người tiêu dùng hàng hóa.

Theo đó, căn cứ Điều 3 Luật này, các đối tượng, hàng hóa chịu thuế bảo vệ môi trường gồm có:

  • Xăng, dầu, mỡ nhờn: Xăng trừ etanol, nhiên liệu bay, dầu diêzl, dầu hỏa, dầu nhờn, dầu mazut, mỡ nhờn.
  • Than đá: Than nâu, than antraxit, than mỡ, than đá khác.
  • Dung dịch hydro-chloro-carbon
  • Túi ni lông thuộc diện chịu thuế
  • Thuốc diệt cỏ hạn chế sử dụng
  • Thuốc trừ mối hạn chế sử dụng…
Thuế bảo vệ môi trường với xăng

Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì hàng hóa trên sẽ không phải chịu thuế bảo vệ môi trường:

– Vận chuyển quá cảnh/chuyển khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam như chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu qua cửa khẩu Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và xuất khẩu ra khỏi Việt Nam…

Xem thêm:  Cúm A là gì? Triệu chứng của cúm A theo hướng dẫn của Bộ Y tế

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng như thế nào? Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung uy tín giá rẻ nhất Hà Nội 2023.

  • Hàng hóa tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu trong thời hạn quy định
  • Hàng hóa được trực tiếp xuất khẩu/ủy thác cho cơ sở kinh doanh xuất khẩu để xuất khẩu trừ trường hợp mua hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường để xuất khẩu.

Từ ngày 1/1/2025, mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 của UBTVQH (xăng, trừ etanol là 4.000 đồng/lít; nhiên liệu bay là 3.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 2.000 đồng/lít; dầu hỏa là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 2.000 đồng/kg).

Để đảm bảo tính liên tục và kịp thời, Bộ Tài chính đề nghị Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới và trong trường hợp giá xăng dầu biến động ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất, trình Chính phủ báo cáo UBTVQH phương án điều chỉnh mức thuế BVMT cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tương tự như việc giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong giai đoạn 2022 – 2023, việc tiếp tục giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2024 sẽ tiếp tục góp phần làm giảm sự tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Trên cơ sở đó góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân trong việc tiêu thụ xăng dầu và giảm các chi phí gián tiếp từ việc tiêu dùng các sản phẩm khác.

Đồng thời sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi và mở rộng sản xuất, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều từ việc giảm thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như giao thông vận tải, vận chuyển, đánh bắt thủy sản, dịch vụ khí đốt…

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất và các giao dịch về bất động sản trong trường hợp được ủy theo pháp luật.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với dự kiến sản lượng tiêu thụ xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2024 tương đương sản lượng xăng, dầu, mỡ nhờn dự kiến tiêu thụ năm 2023 và với mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như đề xuất nêu trên thì dự kiến số thu thuế BVMT giảm so với nếu thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 khoảng 38.929 tỷ đồng và tổng thu NSNN (bao gồm cả phần giảm thuế GTGT) giảm khoảng 42.822 tỷ đồng.

Mặc dù tác động làm giảm thu ngân sách, nhưng việc ban hành các chính sách điều chỉnh mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn lại mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ tích cực cho đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Chính vì thế, chính sách này thời gian qua luôn được nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ, đánh giá cao.

Xem thêm:  Khi đi máy bay, những giấy tờ gì có thể sử dụng thay cho CMND

Bài viết trên cung cấp thêm cho bạn thông tin về thuế bảo vệ môi trường đối với xăng sẽ tiếp tục giảm 50% đến hết 2024? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng với những thông tin gắn với nhân thân chi tiết để biết được quyền lợi của bản thân.

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, giao nhanh trong ngày tại Hà Nội

>>> Tìm kiếm đối tác kinh doanh trình độ chuyên môn cao hợp tác với doanh nghiệp thời gian dài và tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền đối với bên nhận ủy quyền là tổ chức, pháp nhân.

>>> Công nghệ đám mây là lựa chọn tối ưu để tăng tốc chuyển đổi số

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *