Có một biểu hiện gần đây trong dư luận về việc một cá nhân đòi bồi thường thiệt hại liên quan đến danh dự và uy tín, với một khoản tiền lên đến 1000 tỷ đồng – một số tiền rất lớn. Vậy, liệu pháp luật có quy định cụ thể về vấn đề này không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

>>> Tìm hiểu: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ công chứng uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

1. Pháp luật bảo về danh dự, nhân phẩm của mỗi cá nhân

Căn cứ Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013, mỗi người đều được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, cụ thể:

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nàokhác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Thêm vào đó, khoản 1 Điều 34 Bộ luật Dân sự cũng quy định:

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

1. Pháp luật bảo về danh dự, nhân phẩm của mỗi cá nhân

Vì vậy, việc xâm phạm, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, và gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn số 1800/BTTTT-PTTH&TTĐT để xem xét vấn đề này.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp cá nhân sử dụng livestream, group chat và các công cụ trực tuyến khác để đăng tải các nội dung vi phạm pháp luật, chủ yếu là xúc phạm danh dự và nhân phẩm của tổ chức và cá nhân khác, gây xôn xao trong cộng đồng mạng.

Để khắc phục tình trạng này kịp thời, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhấn mạnh việc tăng cường giám sát và phát hiện kịp thời các nội dung vi phạm trên mạng, đặc biệt là trên mạng xã hội, và quyết liệt xử lý những người vi phạm.

>>> Có thể bạn chưa biết: Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng để tránh nhầm lẫn thông tin và tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Theo quy định hiện tại, nếu ai đó xâm phạm danh dự và nhân phẩm của người khác, họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

 1. Xử phạt hành chính

Theo điểm a khoản 1 Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP, nếu sử dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin không chính xác, thông tin đã bị xuyên tạc, vu khống hoặc xúc phạm đến uy tín của cơ quan, tổ chức hoặc danh dự và nhân phẩm của cá nhân, thì cá nhân có thể bị áp đặt mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng; trong khi đó, tổ chức có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.”

 1. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu việc bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác ở mức độ nghiêm trọng, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự của Việt Nam. Cụ thể, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 với mức phạt tù cao nhất là 5 năm, hoặc Tội vu khống theo Điều 156 với mức phạt tù cao nhất là 7 năm.

2. Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín

Tùy vào mức độ vi phạm, ngoài bị phạt tiền hoặc bị phạt tù, khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự quy định:

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự cũng quy định:

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Vậy, khi một cá nhân bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, và uy tín và gánh chịu thiệt hại, họ có quyền yêu cầu người vi phạm bồi thường thiệt hại, và người vi phạm có nghĩa vụ phải thực hiện việc này.

Xem thêm:  Dữ liệu là gì? Giá trị pháp lý của dữ liệu

Về việc bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, và uy tín bị xâm phạm, Điều 592, Khoản 1 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rằng bao gồm các loại thiệt hại sau:

 • Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút;
 • Thiệt hại khác do luật quy định;
 • Một khoản tiền khác để đền bù tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại phải gánh chịu.
2. Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín

Trong trường hợp các bên không thể đạt được thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức và phương thức bồi thường theo quy định tại Khoản 2 Điều 585 của Bộ luật Dân sự.

Nếu không có sự thỏa thuận, mức bồi thường được xác định dựa trên các yếu tố sau đây:

 • Dựa vào thiệt hại thực tế mà người bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm phải chịu để hạn chế và khắc phục thiệt hại; bao gồm thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút. Những thiệt hại này cần có chứng từ và hóa đơn kèm theo, bao gồm các chi phí theo hướng dẫn của Nghị quyết 03/2006 như sau:
  • Chi phí liên quan đến việc thu thập tài liệu và chứng cứ để chứng minh danh dự, nhân phẩm, và uy tín bị xâm phạm;
  • Tiền tàu, tiền xe cộ, tiền thuê nhà trọ (nếu có) theo giá trung bình tại địa phương nơi việc chi phí để yêu cầu cơ quan chức năng xác minh sự việc, cải chính thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng;
  • Thu nhập mà người bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, và uy tín bị mất hoặc giảm sút.
 • Tất cả các thiệt hại thực tế này phải được bồi thường đầy đủ và kịp thời dựa trên mức thiệt hại thực tế đã xảy ra

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách tìm đối tác kinh doanh để hợp tác hiệu quả và đạt năng suất cao trong công việc.

Về mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần, ban đầu sẽ được quyết định thông qua thoả thuận của các bên liên quan. Nếu không thể đạt được thỏa thuận, thì mức tối đa cho một người bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, và uy tín không vượt quá 10 lần lương cơ sở.

Hiện tại, lương cơ sở được xác định là 1,49 triệu đồng mỗi tháng, theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Do đó, trong quá trình giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín, hai bên có thể tự thỏa thuận về mức bồi thường. Điều này có nghĩa là, nếu họ đạt được thỏa thuận, không có giới hạn về số tiền phải trả, có thể là một triệu, một trăm triệu, một tỷ, hoặc thậm chí chỉ một lời xin lỗi.

Xem thêm:  Hóa đơn xăng dầu có phải ghi biển số xe không?

Trong trường hợp không có thỏa thuận, Tòa án sẽ dựa vào các chứng cứ và hóa đơn liên quan đến thiệt hại thực tế đã xảy ra khi danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm phạm để xác định số tiền phải bồi thường. Riêng về mặt tinh thần, nếu không thỏa thuận, mức cao nhất là 10 tháng lương cơ sở, tương đương với 14,9 triệu đồng trong năm 2021

Bài viết này đã trả lời cho câu hỏi: Bồi thường thiệt hại về danh dự có thể đòi bồi thường đến 1000 tỷ không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Tìm kiếm phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng uy tín với giá cả phải chăng và giao nhanh trong ngày tại Hà Nội?

>>> Phí công chứng là gì, phí công chứng hiện nay năm 2023 ở các văn phòng công chứng có đắt đỏ không?

>>> Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng và uy tín hàng đầu Hà Nội?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả để tránh việc bị chiếm đoạt tài sản và sai lệch thông tin cá nhân.

>>> Sai phạm của TikTok tại Việt Nam cần giải quyết ngay lúc này

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *