Trong một số trường hợp nhất định thì có thể được sửa đổi và đính chính lại thông tin trong giấy khai sinh. Vậy giấy khai sinh gốc sửa ở đâu và cần điều kiện gì để được sửa giấy khai sinh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn chưa biết: Sổ hồng là gì? Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Làm thế nào để đọc thông tin sổ hồng đúng và nhanh nhất?

1. Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu?

Giấy khai sinh chứa các thông tin quan trọng như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, cha mẹ của công dân, và nó thường được coi là giấy tờ hộ tịch gốc của công dân.

Để sửa thông tin trên giấy khai sinh bản gốc, các thủ tục cải chính hộ tịch cần được thực hiện. Theo quy định của Điều 27 Luật Hộ tịch, công dân cần thực hiện thủ tục sửa giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi họ đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi họ đang cư trú.

>>> Mách bạn: Công chứng di chúc là gì? Thủ tục công chứng di chúc mới nhất 2023. Mẫu chứng thực di chúc đầy đủ pháp lý nhất.

Trong trường hợp người đó khai sinh tại nước ngoài, thì công dân cần thực hiện thủ tục sửa giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi họ đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi họ đang cư trú, theo quy định tại Điều 47 của Luật Hộ tịch.

Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu cần điều kiện gì?

2. Sửa thông tin trên giấy khai sinh cần điều kiện gì?

Theo khoản 12 Điều 4 của Luật Hộ tịch, việc cải chính hộ tịch là quá trình sửa đổi các thông tin hộ tịch của cá nhân khi có sai sót trong quá trình đăng ký hộ tịch. Điều này nghĩa là chỉ được sửa thông tin trên giấy khai sinh khi có đủ căn cứ để xác định rằng sai sót này là do lỗi của công chức thực hiện công tác hộ tịch hoặc do lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Nếu thông tin trên giấy khai sinh không chứa sai sót, thì không được tiến hành cải chính hoặc chỉnh sửa gì.

3. Thực hiện thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

3.1. Hồ sơ sửa giấy khai sinh

Để sửa giấy khai sinh, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu sau:

  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đây là giấy tờ xác minh về nhân thân của người có yêu cầu cải chính giấy khai sinh.
  • Đơn xin cải chính giấy khai sinh theo mẫu.
  • Bản chính giấy khai sinh.
  • Giấy tờ, tài liệu có liên quan chứng minh cho yêu cầu cải chính.
Giấy khai sinh gốc sửa ở đâu và cần điều kiện gì?

3.2. Trình tự thực hiện thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

Quy trình cải chính giấy khai sinh theo quy định Điều 28 Luật Hộ tịch được thực hiện qua các bước sau:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em nhanh nhất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu cải chính giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu và các giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

>>> Văn phòng công chứng là gì? Văn phòng công chứng thực hiện các hoạt động gì? Top các văn phòng công chứng hà nội uy tín nhất tại Hà Nội.

Bước 2: Xác minh thông tin và ghi nội dung thay đổi vào giấy khai sinh

Cán bộ hộ tịch kiểm tra và xác minh hồ sơ. Nếu thấy việc cải chính hợp lệ, phù hợp với quy định của pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh.

3.3. Lệ phí thực hiện thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

Lệ phí cải chính giấy khai sinh có thể khác nhau tùy theo địa phương, vì đây là khoản lệ phí được quy định và quyết định bởi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, theo khoản 3 Điều 3 của Thông tư 85/2019/TT-BTC.

Tuy nhiên, người thuộc các đối tượng như gia đình có công với cách mạng, người khuyết tật, và người thuộc hộ nghèo thường được miễn lệ phí cải chính giấy khai sinh.

Nếu trường hợp bạn cần xin cấp bản sao Trích lục cải chính giấy khai sinh, thì lệ phí thường là 8.000 đồng/bản, theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC.

Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu? Cần điều kiện gì?

3.4. Thời gian giài quyết thủ tục sửa giấy khai sinh gốc

Thời gian giải quyết thủ tục cải chính giấy khai sinh tối đa là 03 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, nếu trường hợp cần thực hiện xác minh thông tin, thời hạn giải quyết này có thể được kéo dài thêm, nhưng không quá 03 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Danh sách các văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh nhất tại các quận tại Hà Nội mới nhất năm 2023.

Trên đây là các thông tin về sửa đổi giấy khai sinh gốc. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy trình xin giấy phép quảng cáo sản phẩm làm đẹp

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Hướng dẫn chi tiết hồ sơ và thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2023. Ký hợp đồng mua bán nhà đất tại ủy ban hay công chứng?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Chi tiết các thủ tục làm sổ đỏ mới nhất năm 2023. Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Chi phí bao nhiêu?

>>> Mẫu văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mới nhất 2023. Chi phí và thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền.

>>> Người chưa thành niên thực hiện giao dịch dân sự như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *