Giao dịch dân sự của người chưa thành niên sẽ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

>>> Mách bạn: Danh sách các văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật uy tín và nhanh nhất tại Hà Nội 2023.

1. Ai là người chưa thành niên?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người chưa thành niên là những người chưa đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người chưa thành niên bao gồm trẻ em dưới 16 tuổi và người từ 16 đến dưới 18 tuổi. Ngược lại, người thành niên là những người từ 18 tuổi trở lên. Người thành niên được coi là có đầy đủ năng lực hành vi dân sự trừ trường hợp bị mất hoặc hạn chế năng lực do khó khăn về nhận thức hoặc quản lý hành vi của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện các thủ tục và giao dịch dân sự, chẳng hạn như việc đăng ký kết hôn, nơi cần xác định liệu cả nam và nữ đều là người đã thành niên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

>>> Bạn có biết: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

Ví dụ: Điều kiện để được đăng ký kết hôn nêu tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Khi đó, cả nam và nữ đều là người đã thành niên, đã nhận thức đầy đủ về việc kết hôn của mình và hoàn toàn tự nguyện, không bị ai can thiệp hay ép buộc kết hôn.

2. Giao dịch dân sự của người chưa thành niên như thế nào?

Tùy vào từng độ tuổi của người chưa thành niên để xác định giao dịch dân sự của người chưa thành niên. Cụ thể như sau:

2.1. Với người chưa đủ 6 tuổi

Giao dịch dân sự của người chưa thành niên trong trường hợp này sẽ được thực hiện bởi người đại diện theo pháp luật của người đó, và người đại diện này thường là cha hoặc mẹ của người chưa thành niên. Điều quan trọng cần lưu ý là giao dịch dân sự của người chưa thành niên dưới 6 tuổi thường do cha hoặc mẹ của họ thực hiện. Tuy nhiên, nếu giao dịch đó được thực hiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó, thì theo quy định của khoản 2 Điều 125 của Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch này sẽ không bị vô hiệu.

Xem thêm:  NHỮNG HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

2.2. Với người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi

Để thực hiện giao dịch dân sự, cần sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, ngoại trừ các trường hợp giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu hàng ngày, phù hợp với độ tuổi của người từ 6 đến dưới 15 tuổi.

2.3. Với người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi

Với đối tượng người chưa thành niên từ đủ 15 – 18 tuổi, họ có thể tự thực hiện, xác lập giao dịch dân sự trừ các loại giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc động sản cần phải đăng ký, và các loại giao dịch khác mà pháp luật yêu cầu sự đồng ý của người đại diện.

>>> Xem ngay: Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực? Di chúc miệng khác với di chúc theo pháp luật như thế nào?

Điều kiện cần thỏa mãn khi thực hiện giao dịch dân sự là:

  • Chủ thể tham gia giao dịch phải có năng lực hành vi dân sự phù hợp với loại giao dịch.
  • Việc tham gia giao dịch phải hoàn toàn tự nguyện.
  • Nội dung và mục đích của giao dịch dân sự không vi phạm quy định của luật, và không trái đạo đức xã hội.
  • Nếu giao dịch dân sự đòi hỏi điều kiện có hiệu lực của loại giao dịch do người chưa thành niên thực hiện, thì giao dịch đó phải đáp ứng điều kiện đó.
Người chưa thành niên thực hiện giao dịch dân sự như thế nào?

Trên đây là các thông tin về việc thực hiện giao dịch dân sự của người chưa thành niên. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Nhà tái định cư hiện nay có được mua bán, chuyển nhượng?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Công chứng viên có được công chứng ngoài giờ hành chính? Trình tự và chi phí công chứng ngoài giờ hành chính như thế nào?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Công chứng di chúc là gì? Thủ tục công chứng di chúc mới nhất 2023. Mẫu chứng thực di chúc đầy đủ pháp lý nhất.

>>> Sổ đỏ là gì? Cách để kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Cơ quan thuế xuống quyết toán tại doanh nghiệp trong trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *