Giấy khai sinh có thể được ép plastic để bảo vệ và bảo quản tốt hơn. Việc ép plastic giấy khai sinh có thể làm cho nó bền hơn và chống thấm nước, giúp nó duy trì tốt hơn qua thời gian. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào quy định và chính sách của cơ quan cấp giấy khai sinh ở địa phương của bạn, vì mỗi nơi có thể có quy định khác nhau về việc ép plastic giấy khai sinh.

>>> Có thể bạn chưa biết: Các thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Tìm hiểu thêm về dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái.

1. Giấy khai sinh có được ép plastic không?

Ép plastic Giấy khai sinh: Những lưu ý quan trọng về pháp lý và hành chính

Giấy khai sinh là một tài liệu quan trọng, thể hiện thông tin cá nhân của công dân. Dưới quy định của pháp luật Việt Nam, không cấm việc ép plastic giấy khai sinh, nhưng có một số lưu ý quan trọng cần xem xét:

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Các thông tin về sổ đỏ và cách đọc nhanh chóng chỉ trong một phút.

  1. Không được chấp nhận trong các thủ tục hành chính: Giấy khai sinh ép plastic có thể không được chấp nhận trong nhiều thủ tục hành chính hoặc giao dịch quan trọng.
  2. Không thể cải chính được: Khi cần cải chính thông tin trên giấy khai sinh, thông tin mới thường được ghi lên mặt sau của giấy. Nếu đã ép plastic, bạn sẽ không thể thực hiện việc này.
  3. Bản sao không được chứng thực: Bản sao của giấy khai sinh ép plastic có thể không được chứng thực tùy theo quy định về bản chính giấy tờ. Lớp màng plastic có thể làm cho các bản sao bị mờ hoặc không thể scan đầy đủ thông tin.

Nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định ép plastic giấy khai sinh và nắm rõ quy định của cơ quan cấp giấy khai sinh cũng như cơ quan chứng thực trước khi thực hiện quy trình này.

2. Các loại giấy tờ được ép và không được ép plastic

Các quy định về việc ép plastic giấy tờ và giấy tờ không nên được ép plastic:

2.1. Giấy tờ không được ép plastic:

  • Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân:
Xem thêm:  Thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật hiện nay?

Ép plastic có thể làm thay đổi kích thước và độ dày của giấy, ảnh hưởng đến nội dung. Việc này có thể khiến giấy tờ không còn giá trị pháp lý và cơ quan nhà nước có thể từ chối sử dụng giấy tờ đã ép plastic.

Phạt vi phạm: Sử dụng Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân đã ép plastic có thể bị phạt từ 01 – 02 triệu đồng theo quy định của Nghị định 144/2021/NĐ-CP về hành vi “làm sai lệch nội dung” hoặc “hủy hoại” giấy tờ.

  • Giấy tờ dập dấu nổi:

Ép plastic có thể làm mờ hoặc mất đi các dấu dập nổi trên giấy tờ, gây khó khăn trong việc xác định và nhận dạng giấy tờ. Khi dấu dập nổi bảo mật bị mất đi, giấy tờ cũng mất giá trị pháp lý.

  • Giấy tờ có thể sửa đổi trực tiếp:

Các giấy tờ mà thông tin có thể được sửa đổi trực tiếp bằng cách ghi lên bề mặt giấy, như Sổ đỏ, không nên được ép plastic. Việc này làm cho việc thay đổi thông tin trở nên phức tạp hơn.

>>> Bạn có biết: Các văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín nhất tại Hà Nội? Chi phí tại văn phòng công chứng vào thứ 7, chủ nhật? Thời gian giải quyết việc công chứng có lâu không?

2.2. Giấy tờ được ép plastic:

Thẻ bảo hiểm y tế: Người dân có thể ép plastic thẻ bảo hiểm y tế để bảo quản và sử dụng trong thời gian dài theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Khi quyết định ép plastic giấy tờ, cần xem xét cẩn thận để đảm bảo giấy tờ vẫn giữ được giá trị và có thể sử dụng trong các tình huống hành chính và pháp lý.

Ép plastic giấy khai sinh

Trên đây là các thông tin về Ép plastic cho giấy khai sinh. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khi đi máy bay, những giấy tờ gì có thể sử dụng thay cho CMND

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Có được công chứng ngoài giờ hành chính không? Tốn bao nhiêu tiền? Top các văn phòng công chứng uy tín và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không? Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký làm sổ đỏ online mới nhất 2023.

>>> Những điều cần biết về chứng thực chữ ký trên giấy tờ, văn bản. Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký 2023. Các trường hợp không được chứng thực chữ ký.

>>> Mức phí công chứng hợp đồng thuê nhà ở hiện nay là bao nhiêu? Hướng dẫn tính phí công chứng hợp đồng thuê nhà.

>>> Nhà máy bán dẫn thứ hai ở Miền Bắc đi vào hoạt động

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *