Xử phạt việc không đóng cửa cốp ô tô khi di chuyển có được áp dụng không? Thật vậy, nhiều người sử dụng khoang cốp của ô tô để chở đồ có kích thước lớn, dẫn đến việc cốp không thể đóng lại. Nhưng liệu việc này có bị phạt không?

>>> Tìm hiểu ngay: Tại Hà Nội, văn phòng nào cung cấp dịch vụ công chứng chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu – Phòng công chứng quận Hoàng Mai.

1. Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có sao không?

Nếu đối với các xe tải, việc chốt, đóng cốp đằng sau thùng xe khi xe đang chạy là một yêu cầu được quy định để tránh vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và tránh bị phạt theo Nghị định. Tuy nhiên, đối với xe ô tô con, hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về việc đóng kín cốp khi tham gia giao thông. Do đó, tài xế xe ô tô con không bị buộc phải đóng kín cốp khi di chuyển trên đường.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mọi người, người tham gia giao thông bằng xe ô tô nên hạn chế việc mở cốp khi đang lưu thông, vì việc này có thể gây nguy hiểm cho người đi đường khác.

1. Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có sao không?

Việc không đóng kín cốp ô tô không chỉ hạn chế tầm nhìn phía sau của người điều khiển phương tiện, mà còn có thể dẫn đến hàng hóa và đồ đạc bên trong phương tiện bị phân敤 ra trong quá trình di chuyển, gây tác động tiêu cực đến các phương tiện khác và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

2. Có bị phạt nếu không đóng cốp ô tô khi di chuyển không?

Mặc dù không có quy định bắt buộc đóng kín cốp xe ô tô khi đi đường, nhưng nếu sử dụng cốp để chở hàng dẫn đến việc không thể đóng lại cốp khi di chuyển, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định tại Điều 72 của Luật Giao thông đường bộ, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải đảm bảo rằng hàng hóa vận chuyển trên xe phải được xếp đặt gọn gàng và chằng buộc chặt chẽ, không được để rơi vãi. Đồng thời, cũng phải đảm bảo rằng xe không chở hàng vượt quá trọng lượng và kích thước giới hạn cho phép của xe.

>>> Tìm hiểu: Cách đọc thông tin sổ hồng? Hướng dẫn cách để kiểm tra thông tin cá nhân trong sổ hồng và tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Hướng dẫn chi tiết hơn về quy định này có tại Điều 15 và Điều 19 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT. Theo quy định này, hàng hóa được xếp lên xe phải tuân theo các quy định sau đây:

  • Chiều rộng xếp hàng hóa phải không lớn hơn chiều rộng của thùng xe.
  • Chiều dài xếp hàng hóa không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe và không lớn hơn 20m. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe, phải có biển báo hiệu và phải được chằng buộc chắc chắn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
  • Xe chở khách không được phép xếp hàng hóa hoặc hành lý nhô ra ngoài kích thước bao ngoài của xe.
Xem thêm:  Thưởng Tết có phải tài sản riêng của vợ chồng không?

Theo quy định tại điểm e, khoản 3 của Điều 23 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong trường hợp xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự chở hành lý hoặc hàng hóa vượt quá kích thước bao ngoài của xe, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Bên cạnh việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Vì vậy, để tránh bị xử phạt, tài xế cần tuân thủ quy định này bằng cách xếp hàng hóa gọn gàng trong cốp xe ô tô để đảm bảo an toàn giao thông.

3. Chất hàng hóa lên ghế ngồi ô tô con thì có được không?

Theo quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT, xe ô tô con là loại xe ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để chở người, với giới hạn không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

3. Chất hàng hóa lên ghế ngồi ô tô con thì có được không?

Điều này cho thấy rằng xe ô tô con được thiết kế chủ yếu để chở người, và việc sử dụng chỗ ngồi trên xe này là để vận chuyển hành khách. Xe ô tô con không được thiết kế chuyên dụng để chở hàng hóa, và vì vậy, việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra các vấn đề an toàn và vi phạm các quy định giao thông.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định của pháp luật. Cách tính phí đơn giản, mới nhất 2023?

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, xe ô tô con là ô tô được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái). Theo đó, xe ô tô con được thiết kế để chở người chứ không phải là chở hàng hóa.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi đi xe ô tô không đóng cốp có bị phạt không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất là bao nhiêu? Có rẻ hay không và cách tính phí mới nhất 2023 là gì?

>>> Có cần thiết phải làm sổ đỏ không? Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu hết bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật, có đắt đỏ không?

>>> Cách tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả để đạt năng suất cao trong công việc trong xã hội hiện nay.

>>> Các bước, thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định của pháp luật mới nhất. Khi đi cần đem những tài liệu gì?

>>> Công nghệ đám mây là lựa chọn tối ưu để tăng tốc chuyển đổi số

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *